Sau cải tổ, có 7 nữ nghị sĩ giữ vị trí trong nội các của ông Morrison - con số cao kỷ lục. Ông cũng thuyên chuyển 2 nghị sĩ là tâm điểm của các cáo buộc nêu trên nhưng cả 2 vẫn tiếp tục trụ lại nội các, theo Reuters.

Cụ thể, bà Linda Reynolds thôi làm bộ trưởng quốc phòng và chuyển sang làm bộ trưởng phụ trách các dịch vụ chính phủ. Bà Reynolds bị chỉ trích về cách xử lý vụ một cố vấn truyền thông tố bị cưỡng hiếp bởi cựu đồng nghiệp trong văn phòng của bà tại quốc hội 2 năm trước.

Thủ tướng Úc cải tổ nội các - Ảnh 1.

Hai bộ trưởng then chốt là ông Christian Porter và bà Linda Reynolds bị thuyên chuyển trong đợt cải tổ nội các Ảnh: AAP

Thế chỗ bà Reynolds là ông Peter Dutton, trước đây là bộ trưởng nội vụ. Nắm "siêu bộ" nội vụ (đảm trách an ninh biên giới, nhập cư và thực thi pháp luật liên bang) thay ông Dutton là bà Karen Andrews.

Người bị thuyên chuyển thứ hai là ông Christian Porter, từ vị trí bộ trưởng tư pháp sang bộ trưởng về công nghiệp - khoa học và công nghệ. Thay ông Porter là bà Michaelia Cash.

Việc giữ lại ông Porter, theo hãng tin Bloomberg, có thể đem lại rủi ro cho Thủ tướng Morrison. Ông Porter bị cáo buộc cưỡng hiếp một bạn học từ những năm 1980. Ông này bác bỏ kịch liệt và hiện nghỉ phép với lý do sức khỏe tâm thần. Vào ngày 2-3, cảnh sát Úc thông báo không đủ chứng cứ để điều tra cáo buộc nhằm vào ông Porter bởi người tố cáo không còn sống nữa.

Thăm dò dư luận do báo The Australian công bố hôm 29-3 cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Morrison giảm còn 55% - mức thấp nhất trong 1 năm qua.

Hải Ngọc