Nga điều xe bọc thép đến Syria

Tin mới

24/12/2013 10:32

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 23-12 cho biết đã gửi 25 xe tải bọc thép và 50 xe đầu kéo tới Syria giúp vận chuyển vũ khí hóa học đi tiêu hủy theo một thỏa thuận quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết số xe trên cùng một số thiết bị khác đã có mặt tại thành phố cảng Latakia – Syria từ ngày 18 đến 20-12. “Bộ Quốc phòng đã nhanh chóng tiến hành việc cung cấp các trang thiết bị đến Syria nhằm đưa vũ khí hóa học ra khỏi nước này và tiêu hủy chúng” - ông Shoigu nói.

Trước đó, Syria đã đồng ý từ bỏ vũ khí hóa học theo đề xuất của Nga nhằm ngăn chặn khả năng Mỹ có hành động quân sự nhằm vào Damascus sau khi cáo buộc chính phủ Tổng thống Bashar al- Assad gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến hàng ngàn người thiệt mạng hôm 21-8.

Những vũ khí hóa học độc hại nhất sẽ được đưa ra khỏi Syria vào ngày 31-12 và tiêu hủy ở nước ngoài.

Trong lúc này, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết hơn 300 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của quân đội chính phủ tại thành phố Aleppo từ ngày 15-12 đến giờ. Nhiều nạn nhân trong số này là phụ nữ và trẻ em.

Các cuộc không kích tại Aleppo đã khiến 301 người thiệt mạng trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Ảnh: Reuters

 

Mỹ đã lên án các cuộc tấn công nhằm vào thường dân của lực lượng chính phủ Syria ở Aleppo trong tuần qua. Tuyên bố của Nhà Trắng cũng kêu gọi Damascus hỗ trợ hoạt động phân phối hàng cứu trợ cho hàng triệu phụ nữ, trẻ em đang cần chúng theo cam kết hồi tháng 11.

Quân đội Syria khó có thể chiếm lại phần lớn thành phố Aleppo trước khi các cuộc hòa đàm diễn ra ở Thụy Sĩ từ ngày 22-1-2014. Tuy nhiên, ông Abdulrahman cho rằng chiến dịch không kích trên có thể nhằm chứng tỏ cho người dân địa phương thấy lực lượng nổi dậy không thể bảo vệ được họ. Damascus hy vọng điều này sẽ khiến người dân đứng lên chống lại lực lượng nổi dậy trong thời gian tới. 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI