Theo Guardian, lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang mở nhiều mặt trận trong nỗ lực rõ ràng nhằm gia tăng sức ép lên quân nổi dậy.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) và đài truyền hình nhà nước Syria cho biết ngày 27-9, các lực lượng của chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát quận trung tâm Farafira và chiếm lợi thế tại thành cổ Old City thuộc thành phố Aleppo.

Trong khi đó, các chỉ huy quân nổi dậy tại Aleppo xác nhận xảy ra cuộc đụng độ tại khu vực Suweiqa thuộc Old City, song không nói về việc quân chính phủ giành lợi thế.


Aleppo tan tác vì không kích. Ảnh: AP

Aleppo tan tác vì không kích. Ảnh: AP

“Quân chính phủ Syria và các đồng minh đe dọa giữ chiếm khu vực Aleppo do quân nổi dậy nắm giữ hàng chục lần trong những năm qua” – một chỉ huy ở Aleppo của Quân đội Syria Tự do, một nhóm quân nổi dậy, nói.

Ông này tiếp lời: “Họ sẽ mất lợi thế trong những thành phố chúng tôi đã chiếm đóng ở Aleppo vì không lực Nga không còn hiệu quả ở những mặt trận trong thành phố”.

Ước tính còn khoảng 250.000 người còn sinh sống ở khu vực phía đông bị chiếm đóng của Aleppo nhưng những cuộc không kích không ngừng, trong đó được cho là có cả bom phá boong-ke, khiến tính mạng của người dân rơi vào hiểm nguy hằng ngày và đe dọa kéo giảm dân số ở đây xuống còn một nửa.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày tuyên bố nước này đang công khai thỏa thuận với Mỹ về giải quyết tình hình Syria. Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi Washington có hành động tương tự, trong đó có việc công khai nhiệm vụ của Trung tâm triển khai chung (JIC) phối hợp các cuộc không kích chống khủng bố tại Syria.

Trong một diễn biến khác, Mỹ công bố cam kết cung cấp thêm 364 triệu USD trong gói cứu trợ nhân đạo tới những người bị ảnh hưởng trong cuộc chiến Syria. Giới chức Washington khẳng định gói cứu trợ bổ sung này sẽ giúp Liên Hiệp Quốc (LHQ) và các tổ chức từ thiện cung cấp thức ăn và nước uống an toàn cũng như chăm sóc y tế cho những nạn nhân tại Syria và những người tị nạn trong khu vực.

Giữa lúc tình hình chiến sự ác liệt tại Aleppo, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi mở những con đường sơ tán an toàn ra khỏi thành phố cho những người bị thương và bệnh tật. Một người phát ngôn của WHO nói rằng hiện chỉ còn 35 bác sĩ ở lại chăm sóc cho hàng trăm bệnh nhân bị mắc kẹt và số nạn nhân thương vong đang gia tăng. Các vật dụng y tế đang cạn kiệt và thiếu máu trầm trọng.

Đỗ Quyên (Theo BBC)