Mỹ - Israel căng thẳng vì Gaza

Tin mới

28/07/2014 22:19

Israel giảm bớt các cuộc tấn công ở Dải Gaza, còn rốc-két bắn đi từ vùng đất này cũng giảm mạnh sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua tuyên bố kêu gọi ngừng bắn nhân đạo vô điều kiện và ngay lập tức giữa Israel và Hamas hôm 28-7.

Bản tuyên bố cũng kêu gọi hai bên bắt đầu nỗ lực đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu bền và được tôn trọng trên cơ sở đề xuất trước đây của Ai Cập. Đáng chú ý, văn bản không kêu gọi Israel rút quân khỏi Gaza.

Hãng tin AP cho biết nội các Israel nhóm họp vào sáng sớm 28-7 để tranh luận về đề xuất ngừng bắn cũng như khả năng gia tăng tấn công Gaza và phá hủy mạng lưới đường hầm nơi đây.

Trong khi đó, Hamas vẫn bác bỏ đề xuất của Ai Cập, đồng thời khăng khăng rằng bất cứ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng phải bao gồm việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa Gaza của Israel và Ai Cập.

 

Những cột khói đen bốc lên cao trong một cuộc tấn công của Israel ở Đông Gaza hôm 27-7 Ảnh: AP

Những cột khói đen bốc lên cao trong một cuộc tấn công của Israel ở Đông Gaza hôm 27-7

Ảnh: AP

 

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama hối thúc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện để thường dân Israel và Palestine trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, ông Netanyahu nhấn mạnh Israel sẽ làm bất cứ điều gì để đạt được mục tiêu sau khi Hamas phá vỡ 5 thỏa thuận ngừng bắn, thậm chí vi phạm cả đề xuất của tổ chức này.

Theo Reuters, căng thẳng giữa chính phủ ông Netanyahu và chính quyền Washington bùng lên do nỗ lực hòa giải của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 3 tuần qua ở Gaza khiến gần 1.100 người chết và hơn 6.000 người bị thương.

Các cuộc thương lượng do Mỹ làm trung gian hòa giải suốt 20 năm qua vẫn chưa đạt được một thỏa ước lâu dài. Vòng đàm phán gần đây nhất đã thất bại hồi tháng 4 năm nay với nguyên nhân người Palestine phản đối xây khu định cư cho người Do Thái ở Bờ Tây, còn Israel bất bình vì Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ký hiệp ước lập chính phủ thống nhất với Hamas.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI