Hamas mua vũ khí của Triều Tiên

Tin mới

28/07/2014 10:45

(NLĐO) – Một đội tàu nhỏ mang tên gọi “Hạm đội Tự do II” đang tìm cách mang hàng cứu trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Dải Gaza do Hamas kiểm soát giữa lúc có thông tin phong trào này mua vũ khí của Triều Tiên

Trong bối cảnh Israel không ngừng các cuộc tấn công vào phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng, Quỹ Cứu trợ nhân đạo Thổ Nhĩ Kỳ (IHH) đã lập một đội tàu nhỏ mang tên “Hạm đội Tự do II” tới vùng ven biển Palestine để thực hiện công tác cứu trợ.

Chủ tịch IHH Bulent Yildrim tuyên bố đội tàu sẵn sàng ra khơi ngay khi nhận được giấy thông hành từ Ankara và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đi theo chịu trách nhiệm bảo vệ.

Tuy nhiên, các quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chưa rõ ngày xuất phát của chuyến tàu kể trên. Ngoài ra, Jerusalem cũng dành nhiều sự chú ý cho thông tin này. Trước đó, hồi tháng 5-2010, tàu Mavi Marmara cũng do IHH tổ chức cũng từng đến Dải Gaza làm công tác viện trợ bất chấp lệnh phong tỏa của Israel. Biệt kích Israel đã bố ráp con tàu này, khiến 9 người thiệt mạng.

 

Đội tàu Mavi Marmara khởi hành tháng 5-2010. Ảnh: Reuters
Đội tàu Mavi Marmara khởi hành tháng 5-2010. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, Harold Rhode, thành viên của Viện Gatestone ở New York – Mỹ, đồng thời là cố vấn cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề Hồi giáo nói với tờ The Jerusalem Post hôm 27-7, rằng vấn đề cốt lõi của cuộc xung đột đang diễn ra (giữa Israel và Hamas) là Thổ Nhĩ Kỳ cùng Qatar đang hỗ trợ cho phong trào Hồi giáo Anh em (Brotherhood) và Hamas thực hiện mục tiêu của họ.

“Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có mối liên hệ với Anh em Hồi giáo trước khi ông làm thủ tướng. Thêm vào đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng không nói chuyện với ông Erdogan thời gian qua dù ông Obama từng mô tả Erdogan là một trong những người bạn thân nhất trong số các nhà lãnh đạo thế giới” - chuyên gia Rhode cho biết.

Trước các cuộc tấn công dồn dập từ phía quân đội Israel, phong trào Hamas đang cố gắng thương lượng mua vũ khí từ CHDCND Triều Tiên, bao gồm tên lửa và thiết bị thông tin liên lạc để tổ chức phản kích.

Nguồn tin an ninh phương Tây tiết lộ thỏa thuận trị giá hàng trăm ngàn USD đang được một công ty thương mại của Lebanon đứng ra làm trung gian. Hamas có khả năng đã chuyển tiền đặt cọc và đang đợi Triều Tiên bàn giao vũ khí. “Hamas mất một số lượng lớn tên lửa cũng như rốc-két bắn vào Israel thời gian gần đây và đang tìm các bổ sung. Triều Tiên là nguồn cung cấp lý tưởng vì Bình Nhưỡng có mối quan hệ chặt chẽ với một số nhóm Hồi giáo vũ trang ở Trung Đông”.

Mối quan hệ giữa Hamas và Triều Tiên lần đầu tiên được công khai vào năm 2009, sau khi một chiếc máy bay chở 35 tấn vũ khí, gồm rốc-két và súng phóng lựu, buộc phải hạ cánh khẩn xuống sân bay Bangkok. Các nhà điều tra sau đó xác nhận lô vũ khí xuất phát từ Bình Nhưỡng đang được vận chuyển tới phong trào Hezbollah ở Lebanon và Hamas ở Dải Gaza.

 

P.Nghĩa (Theo The Jerusalem Post, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI