Một quan chức cấp cao của Triều Tiên đang làm việc tại Bắc Kinh đã đào tẩu và đang tìm cách chuyển đến Hàn Quốc. Hãng Yonhap cho biết đây là quan chức cấp cao của Bộ Y tế Triều Tiên và ông ta bất ngờ biến mất cùng với gia đình vào cuối tháng 9.

Người này chịu trách nhiệm cung cấp hậu cần y tế cho một phòng khám tại Bình Nhưỡng. Phòng khám này chính là một trong những nơi chuyên trách chăm sóc sức khỏe cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và gia đình.

Như vậy, nếu được xác nhận, đây sẽ là trường hợp mới nhất trong hàng loạt các vụ đào tẩu của giới quan chức Triều Tiên thời gian qua.


Quan chức y tế chăm lo cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đào tẩu sang Hàn Quốc. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Quan chức y tế chăm lo cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đào tẩu sang Hàn Quốc. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trước đó, tờ JoongAng Ilbo trước đó tiết lộ hai quan chức cấp cao của Triều Tiên tại Bắc Kinh tìm cách tị nạn ở Nhật Bản. Tờ báo này cho biết các quan chức ngoại giao Triều Tiên đã bày tỏ ý định đào tẩu từ cuối tháng 9 và chính phủ Nhật Bản cùng chính phủ Trung Quốc đang thảo luận để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Yonhap, thông tin này không chính xác. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng xác nhận với hãng tin này rằng không có quan chức Triều Tiên nào liên hệ với đại sứ quán tại Bắc Kinh để xin tị nạn.

“Thông tin về việc quan chức Triều Tiên liên lạc với Đại sứ quán Nhật Bản là không đúng sự thật. Chúng tôi cũng không hề nhận được bất cứ một thông báo nào về việc quan chức Triều Tiên mong muốn xin tị nạn ở Nhật Bản” - ông Yoshihide Suga, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản cho hay.

Ông Jeong Joon-hee, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cho biết vẫn chưa thể chính thức xác nhận bất kỳ thông tin nào là chính xác.

Hồi 1-10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi người dân Triều Tiên nên nhanh chóng đào tẩu sang phía Nam. Bà khẳng định Seoul sẽ mở cửa cho người Triều Tiên tìm kiếm một chân trời mới tại Hàn Quốc.

H.Bình (Theo Yonhap)