Thông điệp này được ông Pak Rim-su, trưởng đoàn quân sự Triều Tiên tại làng Bàn Môn Điếm, đưa ra trong cuộc trao đổi bằng điện thoại với tướng James Thurman, chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. Ông Pak cảnh cáo rằng tướng Mỹ nhận đòn “hủy diệt tàn khốc” nếu tham dự tập trận chung với sự tham gia của khoảng 10.000 binh lính của Mỹ - Hàn.
 
“Nếu phía Mỹ tiến hành cuộc diễn tập quân sự liều lĩnh vào thời điểm nguy hiểm này, Washington sẽ rơi vào tình thế nguy hiểm” – hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Pak.  Lời đe dọa trên được đưa ra giữa lúc Mỹ và các quốc gia khác đang thảo luận về biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân dưới lòng đất hôm 12-2, bất chấp lệnh cấm của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân.
 

Lời đe dọa được đưa ra giữa lúc Mỹ và các nước đang thảo luận về biện pháp trừng phạt Triều Tiên
sau vụ thử hạt nhân hôm 12-2. Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên đã tặng thưởng huân chương cấp nhà nước và các danh hiệu khác cho 11.592 nhà khoa học và công nhân do sự cống hiến của họ trong vụ thử hạt nhân hôm 12-2. Các quan chức hàng đầu của Triều Tiên ca ngợi các nhà khoa học và các nhân viên kỹ thuật là “những người yêu nước đích thực”, đồng thời thúc giục họ phát triển hơn nữa công nghệ hạt nhân để đưa Triều Tiên trở thành “một quốc gia vũ khí hạt nhân vô song”.

 
H.Bình (Theo ABC, Russia Today)