Quan chức Mỹ: Israel đã không kích Syria

Tin mới

04/05/2013 10:36

(NLĐO) – Theo tiết lộ từ hai quan chức giấu tên của Mỹ, cơ quan tình báo nước này và phương Tây đang tiến hành xem xét các dữ liệu mật cho thấy nhiều khả năng Irael đã tiến hành một cuộc không kích vào Syria từ ngày 2-5 và 3-5.


Vị trí diễn ra cuộc không kích. Ảnh: CNN

Báo cáo cho thấy mục tiêu tấn công của quân đội Israel có thể là một kho vũ khí đang trên đường đến với lực lượng Hezbollah ở Lebanon. Hiện thông tin này chưa có xác nhận từ chính phủ Mỹ và Israel nhưng giới chức Mỹ cho rằng máy bay Israel vẫn chưa xâm nhập không phận Syria.

Từ lâu, Israel đã tuyên bố họ sẽ tấn công vào bất cứ mục tiêu nào có dấu hiệu chuyển giao vũ khí cho phong trào Hezbollah và các nhóm khủng bố khác, cũng như bất kỳ hoạt động buôn bán vũ khí từ Syria đến Lebanon có nguy cơ đe dọa Israel.

Hiện quân đội Israel vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc này. Tuy nhiên, CNN đã dẫn lời một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Israel cho biết: “Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn sự chuyển giao vũ khí từ Syria đến các tổ chức khủng bố. Chúng tôi đã thực hiện nó trong quá khứ và nếu cần thiết, trong tương lai sẽ tiếp tục”.

Tổng thống Mỹ khẳng định rằng có bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria


Cũng theo các dữ liệu bổ sung mà Mỹ thu thập được trong thời gian tương tự, Israel đã điều động một lượng lớn các máy bay chiến đấu trên bầu trời Lebanon. Trang web quân đội của Lebanon cũng đã liệt kê được 16 chiếc máy bay chiến đấu của Israel đã xâm nhập vào không phận của nước này trong khoảng thời gian từ tối ngày 2 đến chiều ngày 3-5 (giờ địa phương).

Trong khi đó, ngày 3-5, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố việc đưa quân Mỹ tới Syria sẽ không còn là viễn cảnh. Lần nữa, vị tổng thống khẳng định “cuộc chơi đã thay đổi” khi chính quyền Syria sử dụng các loại vũ khí hóa học, tuy nhiên, bất cứ động thái nào cũng không nên quá vội vã. 

Trong cuộc họp báo tại Costa Rica ngày 3-5, ông Obama cho biết chiến thuật sẽ thay đổi theo “hoàn cảnh” và không lường trước được một kịch bản “khởi động tên lửa Mỹ trên đất Syria”, sẽ tốt cho cả hai nước. Tổng thống Obama cũng cho biết ông đã tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo Trung Đông và đã nhận được sự đồng thuận về vấn đề này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ khẳng định rằng đã có bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria nhưng “không biết khi nào, ở đâu và như thế nào”. Ông nhấn mạnh rằng nếu tìm thấy bằng chứng xác thực và mạnh mẽ hơn, “cuộc chơi sẽ thay đổi” bởi có nhiều khả năng vũ khí hóa học đang nằm trong tay các tổ chức như Hezbollah.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ  Chuck Hagel cũng lên tiếng về việc Mỹ đang cân nhắc cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở Syria.
Lê Thoa (Theo CNN, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI