Đài NBC dẫn lời 2 quan chức này cho biết tên lửa đã trở lại tầng khí quyển có kiểm soát và không bị bốc cháy. Nó rơi xuống ở vùng biển gần Nga.

KN-17 là tên lửa một tầng sử dụng nhiên liệu lỏng. Trong khi đó, trong thông báo về vụ phóng thành công, Triều Tiên gọi đây là loại tên lửa đạn đạo "tầm trung đến tầm xa" có thể mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn.

Giới chức Mỹ xem cuộc thử nghiệm hôm 14-5 là một bước phát triển trong chương trình tên lửa của Triều Tiên. Nước này từng phóng một tên lửa khác vào giữa tháng 4 nhưng thất bại.

Cuộc thử nghiệm mới nhất khiến Mỹ tiếp tục thúc đẩy Liên Hiệp Quốc (LHQ) áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, phó đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim In Ryong đã phản đối yêu cầu này. Ông Kim tuyên bố Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ "khả năng phòng thủ hạt nhân và tấn công triệt để" kể cả khi Mỹ tăng các biện pháp trừng phạt và áp lực "lên tận cùng". 

Quan chức Mỹ xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa thành công - Ảnh 1.

Người Hàn Quốc xem tin tức về vụ phóng tên lửa hôm 14-5. Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước các phóng viên hôm 19-5, ông Kim ca ngợi vụ thử nghiệm KN-17 và cho biết nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, Mỹ nên thay thế lệnh ngừng bắn từng chấm dứt cuộc chiến liên triều 1950-1953 bằng một hiệp ước hòa bình và ngừng các chính sách chống Triều Tiên.  

Cùng ngày 19-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột với Triều Tiên sẽ là "một thảm kịch không thể tin được" trong khi Bình Nhưỡng thề nhanh chóng tăng cường khả năng hạt nhân nếu phải đối mặt với chính sách "thù địch" của Mỹ. 

Theo ông Mattis, vụ thử nghiệm hôm 14-5 cho thấy Triều Tiên không hề ngó ngàng tới những cảnh báo từ cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh nhu cầu về một giải pháp hòa bình bằng cách làm việc thông qua LHQ cùng các nước, bao gồm cả Trung Quốc, đồng minh quan trọng của Triều Tiên.

Bảo Hạnh (Theo NBC, Japan Times)