Lim Dae Sung, thư ký của nghị sĩ Lee Cheol Woo thuộc Đảng Saenuri (Hàn Quốc), tiết lộ tại cuộc họp Cơ quan tình báo quốc gia hôm 28-10 rằng các vụ xử tử mới nhất do lãnh đạo Kim hạ lệnh nhằm triệt bỏ hoàn toàn thế lực của người dượng Jang Song-thaek, bị giết hồi tháng 12-1013.

Ông Lim chỉ cho biết 10 quan chức cấp cao thuộc Đảng Lao động Triều Tiên đã bị xử tử mà không đề cập đó là các nhân vật nào cũng như thời gian và địa điểm các vụ hành quyết.

Giáo sư Yang Moo Jin tại Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên ở thủ đô Seoul – Hàn Quốc, nhận định: “Ông Kim Jong Un đang cố gắng thiết lập quyền lực tuyệt đối và gia tăng ảnh hưởng chế độ của mình bằng những hình phạt”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử 10 quan chức Đảng Lao động để củng cố quyền lực.  Ảnh: KCNA

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử 10 quan chức Đảng Lao động để củng cố quyền lực.

Ảnh: KCNA

Thư ký Lim cũng cho biết thêm Bình Nhưỡng đã mở rộng các trại tù và đẩy mạnh hành động xử tử công khai. Lãnh đạo Kim còn giáng chức một chỉ huy quân đội và 200 nhân viên thuộc cấp vì để lực lượng pháo binh quốc gia hoạt động với độ chính xác thấp.

Kể từ đầu năm nay, tình báo Hàn Quốc ghi nhận khoảng 50 thành viên cấp cao của chính phủ Triều Tiên và quân đội đã bị hành quyết. Hầu hết bị cáo buộc tội danh nhận hối lộ, quan hệ bất chính và xem phim bộ Hàn Quốc mua trên thị trường chợ đen.

Trong báo cáo gửi quốc hội, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc cũng nói rằng ông Kim Jong-un đã trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ một u nang ở mắt cá chân phải và đây là lý do khiến ông vắng mặt 40 ngày thời gian qua.

Trong một diễn biến khác, ngày 29-10, Bình Nhưỡng từ chối lời đề nghị tham gia cuộc đàm phán cấp cao của Seoul vào ngày 30-10 tới, làm mối quan hệ 2 nước vừa có tiến triển đã trở lại bế tắc.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nguyên nhân Triều Tiên từ chối hội đàm liên quan đến vụ thả bong bóng mang truyền đơn chống Bình Nhưỡng của các nhà hoạt động Hàn Quốc sang biên giới.

Phát ngôn viên của Bộ, Lim Byeong-cheol, bày tỏ thất vọng về thái độ của chính phủ Triều Tiên và khẳng định Hàn Quốc không kiểm soát hoạt động rải truyền đơn vì nó thuộc quyền tự do ngôn luận.

Em gái ông Kim Jong-un kết hôn?

Tờ báo Hàn Quốc Chosun Ilbo ngày 29-10 đưa tin cô Kim Yeo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được đồn đoán đã kết hôn với một viên chức cấp cao của nước này.

Dẫn lời một người gốc Triều Tiên ở Trung Quốc vừa về nước đầu tháng 9, tờ báo cho hay chồng cô Kim làm việc cho Phòng 39 của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), được cho là nơi quản lý tài sản của nhà lãnh đạo Kim. Tuy nhiên, không có thông tin chi tiết về người đàn ông này cũng như thời điểm họ kết hôn.

Chuyên gia Ahn Chan-il, thuộc Viện Nghiên cứu Triều Tiên (INKS), cũng có nghe thông tin cô Kim Yeo-jong đã kết hôn. Theo ông Ahn, giới cầm quyền Triều Tiên thường tổ chức lễ cưới vào những ngày lễ quốc gia và cô Kim có thể đã kết hôn vào ngày 9-9, quốc khánh của Triều Tiên.

Cô Kim được bổ nhiệm vào một vị trí then chốt trong WPK. Gần đây, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đặt tên cô trước tên của ông Ri Jae-il, một quan chức cấp cao của WPK phụ trách tuyên truyền, trong một sự kiện. Trước đó, cô Kim được xếp sau ông Ri, dẫn đến suy đoán cô đã nắm một vị trí rất quyền lực.

Trong một cuộc kiểm toán của quốc hội hôm 28.10, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết họ đã nhận được thông tin tình báo chưa được thẩm định về việc kết hôn của cô Kim Yeo-jong.

P.Nghĩa (Theo Bloomberg, Telegraph, Korea Times)