Quan chức Trung Quốc bưng bít thông tin chìm tàu?

Tin mới

04/06/2015 16:48

(NLĐO) – Giữa lúc gia đình các nạn nhân vụ chìm tàu trên sông Dương Tử tập trung gần khu vực cứu hộ hầu mong tìm ra lời giải đáp, nhà chức trách Trung Quốc cam kết sẽ không giấu giếm thông tin cuộc điều tra về tai nạn.

Người phát ngôn Bộ Giao thông Trung Quốc Từ Thành Quang thông báo chính quyền đang điều tra các thành viên tổ lái tàu Ngôi sao Phương Đông được cứu thoát và thu thập bằng chứng. “Chúng tôi sẽ không bao giờ bao che các sai lầm và chắc chắn không giấu giếm điều gì hết” - ông Từ phát biểu trong cuộc họp tối 3-6.

Thân nhân những người mất tích đã đề nghị chính phủ công bố tên người sống sót và người chết, đặt câu hỏi tại sao hầu hết những người sống sót đều là thành viên trong tổ lái. Một số người còn chất vấn tại sao con tàu không thả neo trong cơn bão, tại sao thuyền trưởng và các thuyền viên có thời gian mặc áo phao nhưng không rung chuông báo động.

 

http://static01.nyt.com/images/2015/06/04/world/04China-web/04China-web-master675.jpg
Lực lượng cứu hộ trục vớt thi thể nạn nhân. Ảnh: EPA

 

http://static01.nyt.com/images/2015/06/04/world/04China6-web/04China6-web-articleLarge.jpg
Những chiếc hòm được chuẩn bị cho nạn nhân. Ảnh: REUTERS

 

Thuyền trưởng phớt lờ cảnh báo?

Theo báo chí Trung Quốc ngày 4-6, Cục Hàng hải địa phương đã cảnh báo mưa lớn và bão tới toàn bộ tàu bè hoạt động trên sông Dương Tử hôm 1-6, ngày tàu Ngôi sao Phương Đông gặp nạn. Ít nhất một tàu du lịch và một tàu vận tải đã thả neo ở vùng nước nông để tránh bão.

Tuy nhiên, tàu Ngôi sao Phương Đông tiếp tục di chuyển, đi thẳng vào vùng bóng tối và mưa lớn. Thuyền trưởng Trương Văn Thuận đang bị bắt giữ để làm rõ ông ta đã thoát chết như thế nào, có gọi điện cầu cứu hay ra lệnh sơ tán hành khách hay không...?

Tờ China Daily cho biết ông Trương có 35 năm kinh nghiệm lái tàu trên sông Dương Tử và trở thành thuyền trưởng năm 2007.

Quá thất vọng với thông tin công bố quá ít ỏi từ các quan chức địa phương, khoảng 50 thân nhân các hành khách trên chiếc tàu bị chìm đã thuê một chiếc xe buýt đưa họ từ TP Nam Kinh đến khu vực gần nơi xảy ra vụ chìm tàu.

Tuy nhiên, ngày 4-6, an ninh được siết chặt bên ngoài một trong những khách sạn nơi thân nhân những người mất tích đang ở. “Chính phủ đang có thái độ hoàn toàn thờ ơ với chúng tôi. Chúng tôi chỉ muốn tới gần hơn với người nhà chúng tôi” – Tào Phương, 40 tuổi, người có bố mẹ là hành khách trên tàu, nói.

Ông Lý Đại Đồng, cựu biên tập viên một tờ báo ở Bắc Kinh, cho biết thông tin về vụ chìm tàu bị kiểm soát nghiêm ngặt dù nó chẳng ảnh hưởng gì lớn đến chính trị. “Vụ chìm tàu này không có gì nhạy cảm. Đó là một thảm họa. Chỉ trong vài phút, con tàu lật úp và chìm” – ông Lý nói.

Trong khi đó, ông Tiêu Cường - Tổng biên tập của tờ Thời báo Trung Quốc Điện tử, cũng cho biết các nguồn thông tin, bàn luận trên phương tiện truyền thông xã hội rất ít. Các cụm từ “Ngôi sao phương Đông” và “tàu đắm” đứng đầu trong bảng xếp hạng được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng Weibo.

Theo báo The New York Times, chính quyền Trung Quốc chỉ cho phép phóng viên đến khu vực triển khai công tác cứu hộ hôm 3-6. Ngay sau đó, cảnh sát dựng hàng rào và chốt chặn tại những con đường hướng đến sông Dương Tử.

Tờ báo của Mỹ so sánh vụ này với vụ rơi máy bay hãng TransAsia Airways ở Đài Loan hồi tháng 2-2015 và vụ chìm phà Sewol ở Hàn Quốc năm 2014. Cả 2 vụ kể sau đều được phát sóng trực tiếp, đưa tin trực tuyến 24/24.

H.Bình (Theo Reuters, NY Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI