icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu sân bay Trung Quốc "dễ bị đánh chìm"

Đỗ Quyên (Theo Wantchinatimes)

(NLĐO)- Thiếu năng lực chống tàu ngầm hiện đại, Trung Quốc có thể mất tàu sân bay Liêu Ninh khi bị tàu ngầm của Hải quân Mỹ tấn công.

Nhận định trên do mạng Sina Military Network của Trung Quốc đưa ra hôm 2-6. Theo đó, Hải quân Trung Quốc đã dành nhiều năm để phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong DF-21D nhằm đối phó với tàu sân bay Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ cũng có vũ khí chống hạm của riêng mình. Hiện Hải quân Mỹ đang sở hữu 3 lớp tàu ngầm tấn công được thiết kể để phát hủy và đánh chìm các tàu chiến trên mặt nước. Sina Military Network khẳng định các tàu ngầm này có khả năng gây thiệt hại nặng nề cho tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc mới đưa vào hoạt động được 3 năm.

Ba lớp tàu ngầm tấn công Mỹ đang tuần tra nhiều khu vực trên toàn cầu bao gồm lớp Los Angeles, Seawolf và Virginia. Với tốc độ tối đa khi lặn lên đến 33 knot, tương đương 61 km/giờ, tàu ngầm lớp Los Angeles có thể dễ dàng thoát khỏi tàu hộ vệ tên lửa Giang Đảo (Type 056) của Hải quân Trung Quốc, vốn được thiết kế với tốc độ tối đa 25 knot.

The USS Jimmy Carter, the third Seawolf-class attack submarine, is commissioned on Feb. 19, 2005. (Photo courtesy of the US Navy)

Tàu ngầm USS Jimmy Carter thuộc Seawolf của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

 

Sina Military Network cho biết Hải quân Mỹ có tổng cộng 40 tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles.

Trong khi đó, Mỹ từng quyết định đóng 29 tàu ngầm lớp Seawolf để thay thế các tàu ngầm lớp Los Angeles. Nhưng do sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991, con số này giảm xuống vỏn vọn chỉ có 3 tàu Seawolf được đóng. Tuy nhiên, loại tàu ngầm này vẫn được cho là mối đe dọa tiềm tàng cho tàu sân bay Trung Quốc và cả những tàu chiến trên mặt nước khác vì nó có thể mang tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon. Theo phân tích của Sina Military Network, các tàu ngầm này còn được trang bị phương tiện vận hành từ xa cho phép thực hiện các sứ mệnh của các lực lượng đặc biệt, trong đó có biệt kích SEAL, nhằm chống lại tàu chiến Trung Quốc.

Thêm vào đó, Hải quân Mỹ còn sở hữu 11 tàu ngầm tấn công lớp Virginia. Cũng giống như tàu lớp Seawolf, tàu ngầm tấn công lớp Virginia có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon. Các dự án đóng thêm loại tàu ngầm này vẫn đang tiếp diễn. Sina Military Network cho rằng một khi cả 3 lớp tàu ngầm nói trên được triển khai ra biển Đông hoặc Ấn Độ Dương để đối đầu với Trung Quốc, các tuyến đường cung ứng trên biển của Hải quân Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo