Trung Quốc lùng “quan chức trần trụi”

Tin mới

12/03/2014 21:44

Đang có hàng tỉ USD ngầm chảy ra khỏi Trung Quốc thông qua trung tâm cờ bạc Macau bằng mạng lưới thẻ thanh toán China UnionPay

Trung Quốc đang tăng cường truy tìm các quan chức tham nhũng trốn ra nước ngoài, tịch thu tài sản phi pháp của họ, đồng thời cấm những ai bị nghi nhúng chàm xuất ngoại.

Trung Quốc nhật báo dẫn lời Viện trưởng VKSND Tối cao Tào Kiến Minh cho biết Bắc Kinh sẽ “phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan pháp luật ở nước ngoài nhằm mở rộng các kênh và biện pháp để truy tìm những nghi phạm chạy trốn và thu lại số tài sản phi pháp của họ”.

“Khi đủ bằng chứng, chúng tôi sẽ thực hiện quá trình tịch thu phù hợp với pháp luật” - ông Tào nói. Theo ông Tào, những nghi phạm tham nhũng, lơ là nhiệm vụ sẽ bị cấm rời khỏi Trung Quốc và bị giám sát chặt chẽ hơn.

 

Viện trưởng VKSND Tối cao Tào Kiến Minh Ảnh: TÂN HOA XÃ
Viện trưởng VKSND Tối cao Tào Kiến Minh Ảnh: TÂN HOA XÃ

 

Đây là bước đi mới nhất trong nỗ lực chống tham nhũng của chính quyền Bắc Kinh nhằm vào những “quan chức trần trụi” - ám chỉ các công chức có vợ/chồng hoặc con ở nước ngoài, sử dụng mối quan hệ gia đình để tẩu tán tài sản và tẩu thoát ra nước ngoài để né điều tra. Ông Tào cho biết năm 2013, Trung Quốc đã thu hồi 10,14 tỉ nhân dân tệ (tương đương 1,65 tỉ USD) “tiền bẩn” và tài sản bất hợp pháp, bắt giữ 762 nghi phạm tham nhũng ở trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, ngành tư pháp nước này  cũng đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình truy tìm do những rào cản chính trị, pháp lý liên quan đến việc dẫn độ, thu thập bằng chứng. Việc áp dụng án tử hình ở Trung Quốc cũng là một trở ngại không nhỏ. Bộ Công an cho biết nước này hiện có hơn 500 tội phạm kinh tế tẩu thoát ra nước ngoài, phần lớn chạy đến Mỹ, Canada và các nước Đông Nam Á.

Trong diễn biến khác, hãng tin Reuters cho rằng ngày càng có nhiều người Trung Quốc sử dụng thẻ ngân hàng hợp pháp để chuyển hàng tỉ USD ra nước ngoài bằng cách thực hiện các giao dịch giả mạo. Lượng tiền ngầm này chảy qua biên giới thông qua trung tâm cờ bạc Macau bằng chính mạng lưới thẻ thanh toán China UnionPay. Một số quan chức Bắc Kinh lo ngại các đối tượng tham nhũng có thể lợi dụng hình thức này để chuyển tiền ra khỏi Trung Quốc. 

 

Cách chức phó chủ tịch tỉnh Vân Nam

Phó Chủ tịch tỉnh Vân Nam Thẩm Bồi Bình đã bị cách chức do “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp”. Theo Tân Hoa Xã hôm 12-3, ông Thẩm Bồi Bình được chỉ định vào chức vụ phó chủ tịch tỉnh từ năm 2013. Vân Nam là nơi đã xảy ra vụ tấn công đẫm máu làm 29 người thiệt mạng và 170 người bị thương tại nhà ga Côn Minh. Mới đây, Trung Quốc đã cách chức 2 quan chức cao cấp khác là ông Tưởng Thiết Mẫn, người đứng đầu cơ quan giám sát tài sản nhà nước và ông Lý Đông Sinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.

 

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI