Ngoài việc phải chỉn chu trước mặt các nhân viên chống tham nhũng, quan chức Trung Quốc giờ đây còn phải cẩn thận né tránh những tay tống tiền rành công nghệ. Thành thạo photoshop, bọn người này có thể dễ dàng sao chép, cắt dán giả mạo nhiều tấm ảnh nhạy cảm của quan chức.

Điều tra, trừng phạt hơn 2.000 quan chức

Các quan chức Trung Quốc thường nhận được những bức thư tống tiền gửi theo kiểu truyền thống lẫn email. Bên trong các phong bì khuyết địa chỉ người gửi là những bức ảnh thuộc hàng tuyệt mật. Trong ảnh thường là một quan chức nào đó ăn khỏe, ở tuổi trung niên và đang ngả ngớn cạnh một phụ nữ không phải vợ mình.


Biểu ngữ kêu gọi chống lại nạn giả mạo ảnh bằng photoshop để tống tiền quan chức ở huyện Song Phong,
tỉnh Hồ Nam Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Nhiều ảnh khác lại mô tả một nhân vật ăn lương nhà nước đeo lủng lẳng những thứ đắt tiền, phổ biến nhất là đồng hồ hạng sang. Dĩ nhiên, đính kèm cùng hình ảnh bao giờ cũng có lời đe dọa tống tiền để đổi lấy im lặng. Nếu không, mọi thứ sẽ nhanh chóng bị tung lên mạng.

Hiện tượng tống tiền như trên bùng nổ vào thời điểm nhiều quan chức Trung Quốc phải tuân thủ chiến dịch thắt lưng buộc bụng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động. Họ buộc phải chia tay những bữa tiệc xa hoa hay xe hơi hạng sang, vốn được coi là đặc quyền của quan viên Trung Quốc. Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cơ quan chống tham nhũng hàng đầu Trung Quốc, hơn 2.000 quan chức đã bị điều tra và trừng phạt kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào cuối năm 2012 cho đến hết tháng 4-2013.

Làm quan ngày nay "thật nguy hiểm"!

Theo tờ The New York Times (Mỹ), chính quyền huyện Song Phong, TP Lâu Để, tỉnh Hồ Nam đã mở cuộc tấn công nạn tống tiền chức sắc hồi tháng 3 vừa qua. Cảnh sát huyện này thông báo bắt giữ 37 người liên quan tới 127 trường hợp tống tiền, trong đó có vụ lên đến 7,3 triệu USD. Bên cạnh đó, họ còn cho giăng biểu ngữ kêu gọi "xã hội hành động", "tham gia vào cuộc chiến chống lại tội phạm tống tiền sử dụng photoshop để ngụy tạo những bức ảnh khiêu dâm".

Nhật báo Trịnh Châu cho biết hồi tháng 5-2013, cảnh sát tỉnh Hà Bắc triệt phá một nhóm 80 nhà báo giả mạo, tịch thu 180.000 USD mà băng nhóm này tích góp trong 5 năm bằng cách đe dọa quan chức và bắt tay với một số tờ báo tiêu cực.
Trước đó, vào tháng 4, 3 cựu quan chức ở tỉnh Hồ Nam bị truy tố sau khi bị bắt quả tang gắn máy ghi âm và camera ở vị trí kín đáo trong bộ tản nhiệt tại văn phòng của lãnh đạo đảng địa phương là Hồ Gia Vũ. Theo các công tố viên, 3 cựu quan chức nói trên lén ghi âm và thu hình ông Hồ Gia Vũ "vi phạm kỷ luật đảng" - một uyển ngữ chỉ chuyện hối lộ - và sau đó đe dọa sẽ vạch trần trừ phi họ được thăng chức.

"Ngày nay, làm quan chức nhà nước thật nguy hiểm" - phó trưởng ban giấu tên của một cơ quan ở tỉnh Thiểm Tây than thở. Vị quan chức này tiết lộ nhiều đồng nghiệp của ông lúc nào cũng nơm nớp lo sợ những phút giây nông nổi của họ bất ngờ lộ liễu trên mạng. Lúc ấy, sự nghiệp của họ coi như "đi tong". "Điều đáng sợ nhất là chính quyền cũng buông lơi, mặc định quan chức có tiêu cực, không mấy ai để tâm xem thông tin tố cáo là đúng hay sai" - người này nói.

GIA HÒA