Ông Lim Taehoon, người đứng đầu tổ chức hoạt động vì nhân quyền của binh sĩ, khẳng định các nhà điều tra quân đội xem xét vụ việc đã đe dọa các binh sĩ khai ra những đồng đội là "gay" (đồng tính), tịch thu điện thoại của họ để kiểm tra lịch sử cuộc gọi.

Ngoài ra, họ còn dùng các ứng dụng hẹn hò dành cho người đồng tính để lừa các binh sĩ nói ra giới tính thật. "Chúng tôi đang giữ các bằng chứng cho thấy những nhà điều tra quân đội dùng ứng dụng hẹn hò để gài bẫy các binh sĩ. Chúng tôi sẽ trình đơn kiến nghị về tướng Jang Jun-kyu và 3 người khác với Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc" - trích lời ông Lim.

Theo ông Lim, chiến dịch điều tra bắt đầu sau khi quân đội phát hiện đoạn clip sex giữa một binh sĩ đang làm nhiệm vụ với một nhân viên trên mạng xã hội Hàn Quốc. Hãng tin Yonhap đưa tin quân đội đã đưa khoảng 40-50 binh sĩ vào danh sách "nghi phạm" vì vi phạm Đạo luật Hình sự Quân sự.


Hình minh họa. Ảnh: Yonhap

Hình minh họa. Ảnh: Yonhap

Tại Hàn Quốc, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới vẫn bị kỳ thị nặng nề, đặc biệt là trong quân đội. Những người đồng tính nam không được miễn nghĩa vụ quân sự và cũng không được phép có những mối quan hệ đồng giới trong quân đội. Vì vậy, họ thường giấu đi giới tính thật do lo sợ bị kỳ thị và trả thù.

"Quân đội Hàn Quốc không miễn nghĩa vụ quân sự cho đàn ông đồng tính. Nhưng một khi gia nhập quân đội, họ bị xem là mối nguy và bị đối xử như tội phạm tiềm năng" - ông Han Ga-ram, một luật sư về quyền của người đồng tính, cho biết.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc tuyên bố họ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự vào các quân nhân có liên quan đến hành động quay lại và đăng tải đoạn clip trên. Đây được xem là hành vi vi phạm luật truyền thông và có nguy cơ bị kết án 2 năm tù giam. Quân đội nước này phủ nhận các cáo buộc cho rằng họ đang lợi dụng vụ việc để loại trừ toàn bộ những binh sĩ đồng tính.

Bảo Hạnh (Theo ABC News, UPI)