Trang tin Ynet của Israel hôm 18-5 đưa tin sau một cuộc thẩm tra, giới chức lãnh đạo quân sự nước này đã đi tới kết luận các đòi hòi đối với lực lượng xe tăng vượt qua năng lực thể chất của phần lớn phụ nữ.

Bóng hồng trong Quân đội Israel

Nữ chiến binh Israel trên trường bắn. Ảnh: Great.az

Trong khi đó, báo Haaretz dẫn nguồn tin riêng khẳng định các nữ chiến binh có thể tham gia các đơn bị chiến đấu chỉ khi các đơn vị đó không yêu cầu năng lực thể chất đặc biệt.

Ngoài ra bài báo còn chỉ ra một số hạn chế đối với phái đẹp khi phải phục vụ trên xe tăng cùng cánh mày râu, cũng tương tự như trường hợp trên tàu ngầm.

Mặc dù truyền thông Israel đã đưa tin rầm rộ, phát ngôn viên quân sự nước này từ chối xác nhận.

“Quân đội sẽ tiếp tục nỗ lực để cho phép các nữ binh sĩ tham gia tất cả các đơn vị tùy theo khả năng của họ” – người phát ngôn này khẳng định, đồng thời cho biết thêm hiện nữ giới Israel đã chứng minh họ có thể hoàn thành 92% các sứ mệnh quân sự và trong những năm gần đây họ đã được tham gia các đơn vị chiến đâu.

Nam giới Israel bắt buộc phải phục vụ trong quân đội ít nhất 3 năm, trong khi phụ nữ phải nhập ngũ 2 năm. Hồi năm 2000, quốc hội nước này đã thông qua luật công bằng quy định quân đội và các cơ quan an ninh tiếp nhận phụ nữ tại bất cứ vị trí nào trừ trường hợp có lý do hợp lý để từ chối.

Đỗ Quyên (Theo Ynet)