Hôm 11-4, thành viên Tổ chức Công nghiệp Hàng không vũ trụ Israel, ông Opher Doron, xác nhận với AP rằng một tàu vũ trụ của họ đã bị rơi trên bề mặt mặt trăng.

Ông Opher cho biết động cơ của tàu vũ trụ bị tắt khoảng 20 phút trước khi hạ cánh và các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra nguyên nhân.

"Mảnh vỡ của tàu vũ trụ, được gọi là Beresheet, nằm rải rác tại nơi hạ cánh" – ông Opher ngậm ngùi dù nhấn mạnh đây vẫn là "nhiệm vụ thành công" vì Israel đã chạm tới mặt trăng và gần hạ cánh thành công.

Tàu vũ trụ bổ nhào xuống mặt trăng - Ảnh 1.

Tàu Beresheet hạ cánh thất bại lên bề mặt mặt trăng. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Opher, Beresheet là tàu vũ trụ nhỏ và rẻ nhất từng được phóng lên mặt trăng. Con tàu có kích thước bằng một chiếc máy giặt và tham gia cuộc đổ bộ mặt trăng đầu tiên do tư nhân tài trợ.

Cuộc đổ bộ được truyền hình trực tiếp dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng hàng ngàn khán giả. Ông Netanyahu phát biểu sau khi chứng kiến cuộc đổ bộ thất bại: "Chúng tôi sẽ thử lại. Chúng tôi đã đến mặt trăng nhưng chúng tôi muốn hạ cánh theo cách tốt hơn. Nó sẽ xảy ra trong lần tiếp theo".

Tổng thống Israel Reuven Rivlin cùng hàng chục thanh thiếu niên khác cũng theo dõi sự kiện nói trên. Khi cuộc đổ bộ không thành công, những đứa trẻ đã tỏ ra bối rối, theo phóng viên của AP.

Tàu vũ trụ bổ nhào xuống mặt trăng - Ảnh 2.

Người dân Israel xem truyền hình trực tiếp cuộc đổ bộ của Beresheet. Ảnh: AP

Beresheet được Tổ chức Công nghiệp Hàng không vũ trụ Israel và đơn vị phi lợi nhuận SpaceIL chế tạo. Israel nuôi tham vọng trở thành quốc gia thứ tư chinh phục mặt trăng sau Mỹ, Nga và Trung Quốc nhưng hy vọng tạm thời bị dập tắt.

Beresheet đã vượt qua quãng đường 6,5 triệu km, một con số ấn tượng đối với một con tàu được thiết kế với tiêu chí tiết kiệm nhiên liệu và giảm giá. Trong vòng 2 tháng qua, Beresheet bay vòng quanh trái đất nhiều lần trước khi đi vào quỹ đạo mặt trăng.

Con tàu mang theo một bộ thu hồi laser của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) để đo từ trường và cung cấp cái nhìn sâu hơn về lõi sắt của mặt trăng. Người đứng đầu NASA, Jim Bridenstine, cho biết ông cảm thấy tiếc nuối vì sứ mệnh của Israel bị thất bại.

Phạm Nghĩa (Theo AP)