xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quân đội Myanmar: Bà Suu Kyi "nhận 600.000 USD và vàng bất hợp pháp"

Huệ Bình

(NLĐO) – Người phát ngôn quân đội Myanmar cho biết Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi đã chấp nhận khoản thanh toán bất hợp pháp lên đến 600.000 USD và vàng.

Trong buổi họp báo ngày 11-3, Chuẩn tướng Zaw Min Tun, người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar, khẳng định thông tin nêu trên đã được xác minh. Theo ông Min Tun, nhiều người đã bị thẩm vấn liên quan đến việc bà Suu Kyi chấp nhận khoản thanh toán bất hợp pháp.

Ông Min Tun cho biết Tổng thống Win Myint cùng với một số bộ trưởng trong nội các cũng bị cáo buộc tham nhũng. Ông Min Tun nói rằng Tổng thống Win Myint đã gây áp lực buộc ủy ban bầu cử Myanmar không được có bất kỳ hành động nào để giải quyết các báo cáo của quân đội về gian lận bầu cử.

Theo Reuters, hiện bà Suu Kyi và ông Win Myint vẫn đang bị quản thúc tại gia. Hôm 1-3, bà Suu Kyi ra tòa vì bị cáo buộc sở hữu nhiều máy bộ đàm, vi phạm luật xuất nhập khẩu. Bà còn bị cáo buộc vi phạm luật quản lý thiên tai khi tham gia cuộc vận động tranh cử hồi năm 2020, vi phạm quy định phòng dịch Covid-19.

Quân đội Myanmar: Bà Suu Kyi nhận 600.000 USD và vàng bất hợp pháp - Ảnh 1.

Một người biểu tình xịt bình cứu hỏa trong cuộc biểu tình ở Yangon. Ảnh: Reuters

Cũng tại cuộc họp báo ngày 11-3, ông Min Tun khẳng định chính quyền quân sự Myanmar chỉ nắm quyền kiểm soát đất nước trong một thời gian nhất định, "sẽ tổ chức cuộc bầu cử rồi trao quyền lực cho bên chiến thắng".

Chuẩn tướng Min Tun cũng thông báo quân đội Myanmar đang giúp đỡ hơn 1.000 công dân nước này, những người đang gặp khó khăn ở Malaysia, bằng cách tạo điều kiện cho họ trở về nước.

Các nhân chứng và truyền thông địa phương cho biết 8 người thiệt mạng khi lực lượng an ninh nổ súng vào các cuộc biểu tình chống đảo chính ở Myanmar ngày 11-3.

Theo đó, Reuters dẫn lời một người biểu tình cho biết 6 người thiệt mạng ở thị trấn Myaing, miền Trung Myanmar, trong ngày 11-3. Một nhân viên y tế cũng xác nhận thông tin này.

Truyền thông Myanmar cũng đưa tin 1 người tử vong ở TP Yangon. Một trường hợp tử vong vừa được báo cáo ở TP Mandalay.

Kể từ cuộc đảo chính ngày 1-2, hơn 60 người biểu tình thiệt mạng và khoảng 2.000 người bị lực lượng an ninh Myanmar giam giữ. Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc quân đội sử dụng vũ lực gây chết người đối với những người biểu tình.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo