Theo Reuters, sự điều chỉnh này cho phép Tokyo cử lực lượng vũ trang hỗ trợ về mặt hậu cần cho các chiến dịch quân sự của Washington tại những khu vực xa xôi, như Trung Đông. Ngoài ra, vai trò của Nhật Bản trong hệ thống phòng thủ tên lửa, hoạt động rà phá bom mìn, kiểm tra tàu thuyền của Mỹ sẽ được tăng cường.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 26-4 Ảnh: AP
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 26-4 Ảnh: AP

Việc thông qua văn kiện trên là một trong những nội dung trọng tâm tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng trong ngày 28-4. Thông qua bước đi này, ông Abe muốn chứng tỏ Nhật Bản sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm nhiều hơn về an ninh trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động đơn phương để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền ở biển Hoa Đông và biển Đông.

Vai trò quân sự của Nhật Bản hiện bị giới hạn ở hoạt động phòng vệ và hiến pháp nước này vẫn cấm tiến hành các vụ tấn công phủ đầu. “Tôi dự định phát đi thông điệp rằng Nhật Bản và Mỹ - 2 nước đang có quan hệ mạnh mẽ - sẽ cùng nhau xây dựng hòa bình và sự thịnh vượng trong thế kỷ XXI, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới” - ông Abe phát biểu trước thềm chuyến đi.

Trong ngày 29-4, ông Abe sẽ là thủ tướng Nhật đầu tiên phát biểu trước lưỡng viện quốc hội Mỹ. Theo hãng tin AP, ông dự kiến đề cập những vấn đề lịch sử trước khi nêu bật sự đóng góp của Tokyo vào mối quan hệ với Washington thời gian qua.

Lục San