Quân đội Syria chiếm được al-Qusair

Tin mới

05/06/2013 08:07

(NLĐO) - Đài truyền hình Syria tối 4-6 đưa tin quân đội chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn chiến lược al-Qusair sau 3 tuần giao tranh ác liệt với phe nổi dậy.

Kênh truyền hình al-Manar của Hezbollah tại Lebanon cho biết quân đội Syria sẽ nhân chiến thắng này để giành lại thêm những thị trấn chiến lược trong khu vực, từ đó cắt đứt các tuyến tiếp tế hậu cần của quân nổi dậy.
 
Ngoài ra, lực lượng của ông Assad cũng chiếm được thị trấn chiến lược Dhairej ở phía đông al-Qusair, thắt chặt vòng vây quanh phe nổi dậy.
 
 

Một binh lính trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad cắm cờ Syria ở al-Qusair. Ảnh: Reuters
 

Các tay súng nổi dậy nghỉ ngơi trên đường phố đổ nát ở Aleppo. Ảnh: Reuters
 
Trong 2 tháng gần đây, quân đội Syria liên tiếp giành thắng lợi ở những chiến trường quan trọng, qua đó củng cố tuyên bố “cân bằng cán cân sức mạnh” của Tổng thống Bashar al-Assad gần đây.
 
Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius dẫn kết quả xét nghiệm của một phòng thí nghiệm của nước này khẳng định khí độc thần kinh sarin đã được sử dụng vài lần ở Syria. Ông Fabius tuyên bố “không còn nghi ngờ gì về việc chính quyền Syria sử dụng khí độc sarin”, tuy nhiên ông không nói rõ địa điểm và thời điểm các vụ tấn công.
 
Theo ngoại trưởng Pháp, các mẫu thử đã được chuyển cho Liên Hiệp Quốc và “mọi khả năng vẫn để ngỏ”. Một số nhà ngoại giao cho biết các mẫu thử nghiệm của Pháp được lấy từ 2 địa điểm ở ngoại ô Damascus và ở Saraqeb, phía tây bắc Syria. 
 
Dù vậy, Nhà Trắng tuyên bố cần thêm nhiều bằng chứng nữa. "Chúng tôi cần thu thập thêm bằng chứng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định gì” – người phát ngôn Jay Carney nói.
 
Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc trước đó cùng ngày cho hay có chứng cứ về việc vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria.
 
Người dân địa phương và các nhà hoạt động chặn vớt thi thể trên sông ở Aleppo. Ảnh: hrw.org
 
Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) ngày 4-6 cho hay 147 thi thể được vớt lên khỏi một con sông ở Aleppo từ tháng 1 đến tháng 3 "có thể đã bị hành hình trong các khu vực do chính phủ kiểm soát”.
 
HRW cho hay phỏng đoán trên được đưa ra sau khi họ đến Aleppo phỏng vấn 1 chuyên gia pháp y, 18 gia đình nạn nhân, người dân địa phương và các nhà hoạt động. Các thi thể đều là đàn ông ở độ tuổi từ 11 - 64. "Rất nhiều nạn nhân có dấu hiệu đã bị bắt giam và hành hình, như bị trói tay quặt sau lưng, các vết thương do súng bắn vào đầu và băng dính dán quanh miệng" – báo cáo của HRW viết.
 
Cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết đạn pháo nổ gần Đại sứ quán Nga ở Damascus, làm 1 thường dân thiệt mạng và 1 nhân viên an ninh bị thương.
Hải Ngọc (Theo AP, Reuters, hrw.org)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI