19 nước tập trận gần Syria, Nga lo ngại

Tin mới

10/06/2013 10:33

(NLĐO) - Cuộc tập trận đa quốc gia Eager Lion đã diễn ra ở Jordan hôm 9-6 với sự tham gia lần đầu tiên của tên lửa Patriot và chiến đấu cơ F-16 của Mỹ, dẫn đến sự chỉ trích của Nga.

Cuộc tập trận Eager Lion kéo dài 12 ngày, thu hút 8.000 quân nhân đến từ 19 nước, trong đó phần lớn là các nước Ả Rập và châu Âu.
 
Cả Mỹ và Jordan đều khẳng định Eager Lion không liên quan đến cuộc chiến ở Syria. Tướng Awni el-Edwan, đại diện quân đội nước chủ nhà Jordan, cho biết: “Chúng tôi không có ý tấn công bất kỳ ai”. Ông cho biết thêm rằng cuộc tập trận nhằm vào những nội dung như an ninh biên giới, khủng bố và chống nổi dậy.
 
 

Tập trận Eager Lion 2012 tại Jordan. Ảnh: AP
 
Các cuộc tập trận trên bộ và trên không dự kiến sẽ diễn ra khắp Jordan. Ngoài ra, sẽ có 6 nước tham gia các cuộc tập trận hải quân ở cảng Aqaba gần biên giới với Israel. Tuy nhiên, ông Edwan cho biết sẽ không có lực lượng nào được triển khai gần biên giới với Syria.
 
Việc Mỹ triển khai tên lửa Patriot ở Jordan đã khiến Nga, đồng minh của Syria, lo ngại. Cả chế độ Tổng thống Bashar al-Assad và Moscow tỏ ra nhạy cảm về bất kỳ động thái nào của phương Tây trong việc đưa vũ khí đến gần cuộc xung đột hơn, nhất là những vũ khí nào có thể được dùng để thực thi vùng cấm bay.
 

    Những người ủng hộ Hezbollah xung đột với người biểu tình bên ngoài
Đại sứ quán Iran ở Beirut – Lebanon hôm 9-6  Ảnh: AP
 
Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh lực lượng chính phủ Syria đang giành lại quyền kiểm soát một số khu vực từ tay quân nổi dậy, nhất là thị trấn chiến lược Qusair. Xung đột Syria cũng khiến căng thẳng ở nước láng giềng Lebanon leo thang xung quanh vai trò của phong trào Hezbollah.
 
Tại thủ đô Beirut, một người đã thiệt mạng hôm 9-6 sau khi những tay súng Hezbollah nổ súng vào đám đông biểu tình bên ngoài đại sứ quán Iran để phản đối phong trào này nhúng tay vào cuộc nội chiến ở Syria.
 
Quân đội ngay lập tức đã triển khai xe tăng và dựng hàng rào kẽm gai để phong tỏa các con đường ở Beirut để ngăn chặn nguy cơ bạo lực leo thang.
P.Võ (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI