Quân đội Syria dội tên lửa Scud vào quân nổi dậy

Tin mới

13/12/2012 09:38

(NLĐO) – Báo The New York Times dẫn một nguồn tin cho biết quân chính phủ Syria đã sử dụng ít nhất 6 tên lửa Scud để đối phó với quân nổi dậy trong những ngày qua.

Các tên lửa được phóng từ một khu vực thuộc thủ đô Damascus, nhằm vào các mục tiêu tại miền Bắc Syria. Một quan chức NATO giấu tên cũng tiết lộ tên lửa Scud đã được quân đội Syria sử dụng liên tục trong tuần này để ngăn cản bước tiến và tiêu diệt các nhóm tay súng thuộc phe đối lập. 
 
Còn nhà phân tích quân sự tại Trung tâm An ninh và Khoa học Mỹ Thomas Houlahan nhận định loại tên lửa mà quân đội Syria đang sử dụng có thể là tên lửa Hwasong-6 do Triều Tiên cải tiến từ loại tên lửa Scud từ thời Liên Xô. Theo ông Houlalan, tên lửa Scud cải tiến có độ chính xác hơn phiên bản cũ của Liên Xô, có thể mang 1 đầu đạn hạt nhân nặng 820 kg và có thể tấn công trong phạm vi hơn 700 km.
 
Một nguồn tin cho biết quân chính phủ Syria đã sử dụng ít nhất khoảng 6 tên lửa Scud trong tuần này. Ảnh: EPA 
 
Về thông tin này, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney đã từ chối xác nhận nhưng cảnh báo việc sử dụng tên lửa của chính phủ Syria thể hiện sự coi thường mạng sống của những người dân vô tội, đồng thời có thể khiến cuộc chiến leo thang.
 
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói “cúng tôi đã thấy một số tên lửa được triển khai” nhưng không cho biết đó là loại tên lửa nào. Nhưng một quan chức Mỹ xác nhận câu chuyện đăng trên báo New York Times rằng chính quyền Syria sử dụng tên lửa Scud.
 
Bà Nuland nói Syria cũng sẽ sử dụng một loại “vũ khí nguy hiểm” khác, đó là "một loại bom bao gồm các chất gây cháy”.
 
Cựu thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri (trái) bị cáo buộc tài trợ vũ khí
cho lực lượng chống lại Tổng thống Bashar al-Assad. Ảnh: REUTERS
 
Trong một diễn biến liên quan, Syria đã phát lệnh truy nã đối với cựu thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri và nhiều nhân vật thân tín của ông này với cáo buộc phạm tội khủng bố vì tài trợ và trang bị vũ khí cho lực lượng chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.
 
Lệnh truy nã ông Hariri, Oqab Saqr và phiến quân Louay Meqdad đã được gửi đến Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol). Theo Tổng chưởng lý Syria Mohammad Marwan al-Loji, Tổng công tố nước này đã nhận được tố cáo liên quan đến những cuốn băng cho thấy sự dính líu của 3 đối tượng nêu trên trong việc cung cấp vũ khí cho những phần tử khủng bố ở Syria.
 
Cựu thủ tướng Hariri trở thành một nhân vật tích cực chống Tổng thống Syria kể từ khi làn sóng bạo loạn bùng phát ở Syria cách đây 20 tháng. 
H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI