TNK yêu cầu NATO lắp gấp hệ thống tên lửa Patriot đối phó Syria

Tin mới

03/11/2012 10:11

(NLĐO)- Ankara đang lên kế hoạch đề xuất NATO bố trí gấp hệ thống tên lửa Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại biên giớ với Syria.

Hệ thống tên lửa Patriot


“Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với NATO về những kế hoạch khẩn cấp nhằm đối phó với diễn biến tình hình Syria và những kế hoạch này bao gồm cả việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa tại Thổ Nhĩ Kỳ”, Tờ Hürriyet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời một nguồn tin ngoại giao cấp cao cho biết.

“Chúng tôi đang chuẩn bị yêu cầu NATO trong trường hợp quy mô của các cuộc tấn công nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng”, nguồn tin cho biết thêm.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và quốc gia láng giềng phía nam này bắt đầu nổi cộm từ hồi đầu tháng 10 khi đạn pháo từ Syria rơi vào thị trấn biên giới Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 5 người thiệt mạng.
 
Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa bằng một vụ tấn công đạn pháo đẫm máu vào Syria trong nhiều ngày. Ít nhất 10 binh sỹ Syria được ghi nhận đã thiệt mạng trong cuộc tấn công này. Kể từ đó, hai bên liên tục đọ súng, “ăn miếng trả miếng”.
 
Cho tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã hai lần đề nghị NATO triển khai hệ thống Patriot trên lãnh thổ của mình, trong hai cuộc chiến tranh ở Iraq vào những năm 1990 và những năm 2000. Trong cả hai trường hợp, hệ thống này đều được triển khai tới Thổ Nhĩ Kỳ từ Hà Lan.
Đỗ Quyên (Theo Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI