Thông tin trên do một đơn vị truyền thông quân sự của phong trào Hezbollah (ở Lebanon) cho biết hôm 24-5. 

Theo Hezbollah, một đồng minh của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, các cuộc không kích xảy ra gần T2, một cơ sở năng lượng gần biên giới với Iraq. 

Nơi này cũng cách sông Euphrates khoảng 100 km về phía Tây, nơi liên quân đang hỗ trợ lực lượng trên bộ chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng,

Quân đội Syria tố bị liên quân Mỹ không kích - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Mỹ trong một lần không kích các mục tiêu ở Syria. Ảnh: Không quân Mỹ

Truyền thông nhà nước Syria sau đó cho biết các cuộc không kích trên nhằm vào những vị trí của quân đội nước này giữa Boukamal và Hmeimeh ở tỉnh Deir el-Zour, gây thiệt hại  vật chất nhưng không cung cấp thêm chi tiết. 

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (trụ sở ở Anh) tiết lộ các vụ tấn công tên lửa của liên quân nhằm vào những khu vực do IS kiểm soát ở phía Đông sông Euphrates.

Trong khi đó, phía liên quân hiện chưa có phản ứng gì trước thông tin trên. 

Nếu được xác nhận, đây sẽ là những vụ tấn công đầu tiên của Mỹ nhằm vào các vị trí của quân đội Syria kể từ tháng 4. Khi đó, máy bay của Mỹ, Anh, Pháp đã ném bom các cơ sở của Syria để trả đũa vụ tấn công khí hóa học bị quy trách nhiệm cho chính quyền ông Assad. 

Cho đến năm ngoái, phần lớn miền Đông Syria vẫn còn rơi vào tay IS. Tuy nhiên, 2 chiến dịch - một do quân đội Syria, được hậu thuẫn bởi Nga, Iran, Hezbollah và một do các tay súng người Kurd, Ả Rập do liên quân hỗ trợ - đã giành lại được hầu hết lãnh thổ ở đó.

Kênh liên lạc giữa Nga và Mỹ giúp ngăn chặn phần lớn nguy cơ xảy ra xung đột giữ 2 lực lượng này. Dù vậy, phe liên quân thỉnh thoảng vẫn ra tay tấn công lực lượng ủng hộ chế độ ông Assad bị xem là đang tìm cách tấn công họ. 

Quân đội Mỹ hiện có một căn cứ ở al Tanf, gần biên giới với Iraq và Jordan. Năm ngoái, họ đã không kích lực lượng thân Damascus đang tiến về căn cứ này. 

P.Võ (Theo Reuters)