Quân đội Thái Lan bác khả năng đảo chính

Tin mới

04/12/2013 22:53

Sau nhiều ngày xung đột, người dân Thái Lan lao vào dọn dẹp đường phố để chào mừng sinh nhật lần thứ 86 của Quốc vương Bhumibol Adulyadej vào ngày 5-12.

Thống đốc Bangkok Sukhumbhand Paribatra dẫn đầu hàng chục xe tải chở nước và xe chở rác đến làm sạch những nơi người biểu tình đóng đô gần một tháng qua. Khung cảnh có vẻ đầy hợp tác song sóng gió vẫn gợn lên khi người biểu tình tìm cách xông vào trụ sở cảnh sát quốc gia.
 
Theo báo The Bangkok Post, mục đích của họ là yêu cầu cảnh sát làm rõ về cái chết của 5 người trong các vụ đụng độ ở khu vực Ramkhamhaeng. Trong bức thư gửi cảnh sát, người biểu tình đặt ra thời hạn 7 ngày để giải quyết nếu không họ sẽ cứng rắn hơn.
 

Mọi người dọn dẹp đường phố Bangkok chuẩn bị mừng sinh nhật Quốc vương Bhumibol Adulyadej
Ảnh: THE BANGKOK POST

Cùng ngày 4-12, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã trở lại tòa nhà chính phủ, lần đầu tiên kể từ ngày 30-11, để gặp gỡ các bộ trưởng và quan chức kinh tế cấp cao. Tối cùng ngày, bà đến thị trấn Hua Hin ven biển, nơi quốc vương tổ chức sinh nhật.

Căng thẳng có thể sẽ lại leo thang vào ngày 6-12 khi phe biểu tình dự định nối lại hoạt động. Tối 3-12, lãnh đạo cuộc biểu tình Suthep Thaugsuban lần đầu tiên trình bày về “hội đồng nhân dân” mà ông đòi thay thế chính phủ để điều hành đất nước. Theo ông Suthep, khi “chế độ Thaksin” bị xóa sổ, quyền lực tối cao sẽ rơi vào tay người dân theo mục 3 của hiến pháp. Khi đó, mọi tầng lớp xã hội sẽ lựa chọn các đại diện từ các ngành nghề khác nhau để hình thành hội đồng nhân dân, đưa ra các chính sách và xây dựng pháp luật. Hội đồng này sẽ hoạt động như các cơ quan lập pháp để thúc đẩy cải cách quốc gia, hội đồng sẽ chọn “người tử tế” không thuộc đảng phái nào làm thủ tướng lâm thời.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul tuyên bố ông Suthep phải ra đầu thú. “Chúng tôi sẽ không đàm phán với bất kỳ ai cho đến khi Suthep nộp mình cho cảnh sát” - ông Surapong khẳng định. Trong khi đó, cảnh sát Thái Lan chưa quyết định bắt ông Suthep trong thời điểm nhạy cảm hiện nay.

Bàn về lực lượng có khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Thái Lan, nhiều tiếng nói cho rằng đó là quân đội. Sau cuộc họp của giới tướng lĩnh cấp cao ngày 4-12, Đô đốc Narong Pipathanasai nói họ cùng chung nhận định tình hình sẽ sớm bình thường trở lại. “Chúng tôi đồng tình rằng quân đội sẽ không giữ vai trò chủ chốt trong tình hình hiện nay và sẽ không có đảo chính” - ông Pipathanasai nói với báo giới.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI