Quân đội Thái Lan dọa dùng vũ lực

Tin mới

15/05/2014 21:53

3 người thiệt mạng trong một vụ tấn công nhằm vào địa điểm của người biểu tình chống chính phủ ở Bangkok - Thái Lan

Ngày 15-5, những người biểu tình chống chính phủ Thái Lan đã bao vây tòa nhà tổng hành dinh của không lực hoàng gia, nơi quyền Thủ tướng Niwattumrong Boonsongpaisan gặp gỡ Ủy ban Bầu cử (EC) để bàn công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ngày 20-7.

Khi ông Suthep Thaugsuban, Tổng Thư ký Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) và các cộng sự xông vào thì ông Niwattumrong cùng giới chức EC đã rời khỏi đây.

Suthep nhấn mạnh ông không muốn cắt ngang cuộc họp mà muốn đối thoại với thủ tướng lâm thời để tìm giải pháp cho đất nước. Theo báo The Nation, cuộc họp mới diễn ra 20 phút và chưa kịp bàn bạc chi tiết thì xảy ra sự cố.

Ông Somchai Srisuthiyakorn, ủy viên EC, cho biết các vị đại diện chính phủ rời đi mà không ấn định một cuộc họp khác. Sau đó, EC kêu gọi hoãn kế hoạch bầu cử vào ngày 20-7, đe dọa kéo dài cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan.

 

Ông Suthep Thaugsuban dẫn đầu cuộc biểu tình tại nơi quyền Thủ tướng Niwattumrong Boonsongpaisan họp ngày 15-5Ảnh: REUTERS

Ông Suthep Thaugsuban dẫn đầu cuộc biểu tình tại nơi quyền Thủ tướng Niwattumrong Boonsongpaisan họp

ngày 15-5. Ảnh: REUTERS

 

Chính phủ tạm quyền Thái Lan xem cuộc tổng tuyển cử là phương thức tốt nhất để nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng đang làm dấy lên lo ngại nổ ra nội chiến và đe dọa đẩy nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á vào suy thoái. Lo ngại đảng cầm quyền Pheu Thai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới nên phe đối lập yêu cầu cải cách bầu cử nhằm chấm dứt ảnh hưởng của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Ngoài ra, thủ lĩnh PDRC Thaworn Senneam còn lên án vụ tấn công bằng lựu đạn tại điểm biểu tình Rajadomneon ở thủ đô Bangkok sáng sớm 15-5 và cam đoan vụ tấn công sẽ không ảnh hưởng đến các mục tiêu đấu tranh của ủy ban.

Cụ thể, một nhóm người trang bị súng và lựu đạn đã tấn công những người chống chính phủ gần đài kỷ niệm dân chủ trong khu phố cổ ở Bangkok khiến 2 người thiệt mạng tại chỗ. Người thứ ba tử vong sau đó vì vết thương quá nặng. Ngoài ra, hơn 20 người đã bị thương.

Ông Thaworn kêu gọi nhà chức trách áp dụng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt hơn tại những chốt kiểm soát chung quanh địa điểm biểu tình nêu trên và lưu ý chưa có kẻ nào bị bắt trong vụ tấn công này cũng như các vụ trước đó. Trong khi đó, ông Suthep thừa nhận vụ tấn công sẽ làm cho những người chống đối nản lòng nhưng PDRC không xa rời các mục tiêu của mình.

Ông Paradorn Pattanathabutr, cố vấn an ninh của quyền Thủ tướng Niwattumrong, nhận định vụ tấn công do chính phe chống chính phủ gây ra nhằm tạo sức ép buộc thượng viện chỉ định thủ tướng mới.

Theo hãng tin Reuters, đây là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất kể từ vụ cảnh sát quyết tâm giải tán người biểu tình ở Bangkok hôm 18-2, làm chết 5 người và bị thương hàng chục người. Tổng cộng có 28 người thiệt mạng và khoảng 800 người bị thương từ khi nổ ra các cuộc biểu tình phản đối chính phủ hồi tháng 11-2013.

Tư lệnh Lục quân Thái Lan, tướng Prayut Chan-O-Cha, hôm 15-5 phát đi cảnh báo quân đội có thể sử dụng vũ lực. “Nếu bạo lực tiếp diễn, quân đội phải ra tay để lập lại trật tự. Binh lính có thể sử dụng vũ lực khi cần thiết để giải quyết căng thẳng hiện nay” - tướng Prayut nói trong một tuyên bố chính thức hiếm hoi. 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI