“Áo đỏ” Thái Lan xuống đường bảo vệ chính phủ

Tin mới

10/05/2014 15:24

(NLĐO) – Hàng chục ngàn người thuộc phe “Áo đỏ” từ ngoại ô Bangkok diễu hành vào trung tâm thủ đô sáng 10-5 nhằm phản đối những người biểu tình thuộc phe đối lập đang đòi thành lập chính phủ mới.

Các quan chức Thái Lan cho biết khoảng 3.000 cảnh sát đã được huy động ở vùng ngoại ô phía Tây thủ đô Bangkok để theo sát các nhóm biểu tình.

Ông Kwanchai Pripana, một lãnh đạo phe “Áo đỏ” địa phương, tuyên bố: “Chúng tôi đã sẵn sàng để chiến đấu nhưng không sử dụng bạo lực mà dùng sức mạnh quần chúng để đấu tranh cho nền dân chủ”.

Phe "Áo đỏ” còn nhấn mạnh mục đích của cuộc biểu tình nhằm bảo vệ chính phủ lâm thời trước ý định lật đổ của phe đối lập.

 

Phe áo đỏ bắt đầu biểu tình mạnh ở thủ đô Bangkok bắt đầu từ ngày 10-5. Ảnh: EPA

Phe "Áo đỏ" bắt đầu biểu tình mạnh ở thủ đô Bangkok từ ngày 10-5. Ảnh: EPA

 

Bạo lực chính trị tại Thái Lan đã giết chết ít nhất 25 người và khiến hàng trăm người khác bị thương bởi súng và lựu đạn trong những tháng gần đây.

Hôm 9-5, cảnh sát Bangkok phải sử dụng tới hơi cay và vòi rồng để ngăn chặn hàng trăm người biểu tình chống chính phủ khi họ cố gắng xâm nhập vào trụ sở Trung tâm Quản lý hòa bình và trật tự (CAPO) được bảo vệ bởi hàng rào thép gai, làm 4 người bị thương.

Nhóm ủng hộ phe đối lập yêu cầu Thượng viện Thái Lan loại bỏ nội các mới được thành lập, trong đó bao gồm Thủ tướng tạm quyền Niwattumrong Boonsongpaisan. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng hành động trên không có cơ sở pháp lý.

Trong khi chính phủ Thái Lan đang muốn đẩy mạnh kế hoạch bầu cử quốc hội vào ngày 20-7 sắp tới thì Hoàng gia Thái Lan vẫn chưa có quyết định thông qua.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI