Ngôi mộ Suleyman Shah – ông của Osman I, người sáng lập đế chế Ottoman – nằm trên một khu đất trên bờ sông Euphrates. Nơi đây được 38 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ luân phiên bảo vệ và được xem là lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ theo hiệp ước ký kết với Pháp năm 1921 khi Pháp lúc đó còn cai trị Syria.

Ngôi mộ nằm cách thị trấn Kobane khoảng 35 km về phía Nam, bên trong lãnh thổ Syria. Tháng 12 năm ngoái, chính quyền Ankara cho biết các tay súng Nhà nước Hồi giáo bao vây và muốn tiến vào lăng mộ nhưng tuyên bố sẽ tìm mọi cách để bảo vệ.

Lăng mộ của Suleyman Shah nằm trong lãnh thổ Syria. Ảnh: AP
Lăng mộ của Suleyman Shah nằm trong lãnh thổ Syria. Ảnh: AP

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm 22-2 thông báo 100 xe tăng và xe bọc thép chở 600 binh sĩ nước này với sự yểm trợ của máy bay không người lái và máy bay trinh sát đã băng qua thị trấn Kobane (người Kurd tái chiếm từ tay IS hồi tháng trước), thu thập hài cốt của Suleyman Shah sau đó hộ tống 38 người gác mộ trở về nhà an toàn. Hoạt động bắt đầu lúc 21 giờ tối 21-2 và kết thúc vào sáng ngày hôm sau.

Ông Davutoglu tiết lộ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ không đụng độ với lực lượng IS khi thực hiện nhiệm vụ nhưng “1 binh sĩ đã thiệt mạng trong một tai nạn”. Viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter, ông Davutoglu cho hay phần còn lại của Suleyman Shah sẽ sớm được chuyển đến một khu vực khác của Syria do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát nằm trên biên giới 2 nước.

Damascus hiện chưa lên tiếng về chiến dịch di dời ngôi mộ của nước láng giềng. Trong một cuộc họp báo, thủ tướng Davutoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không xin phép Syria hoặc yêu cầu hỗ trợ mà chỉ đánh tiếng cho các nước liên minh chống Nhà nước Hồi giáo do Mỹ dẫn đầu biết.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)