xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quân đội Trung Quốc lại dính cơn địa chấn

HUỆ BÌNH

Bắc Kinh chuyển hướng điều tra chống tham nhũng sang Thượng Hải, nơi được xem là “lãnh địa” của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc vừa kêu gọi các sĩ quan và binh lính ủng hộ sự lãnh đạo thống nhất của Chủ tịch Tập Cận Bình trong lúc đang diễn ra hội nghị Bắc Đới Hà của giới quan chức cấp cao đương nhiệm lẫn nghỉ hưu của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thời điểm chính trị nhạy cảm

Tổng cục Chính trị kêu gọi mỗi quân nhân và các đơn vị kiên quyết ngăn chặn chủ nghĩa tự do chính trị, phản đối những quan niệm sai lầm có thể cản trở các nỗ lực cải cách.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, lời kêu gọi trên xuất hiện vào thời điểm chính trị nhạy cảm, bởi hội nghị Bắc Đới Hà có thể sẽ bàn chương trình cải cách đối với lực lượng vũ trang đông nhất thế giới này. Các nhà phân tích tin rằng lời kêu gọi đó nhiều khả năng làm một số sĩ quan cao cấp lo lắng, thậm chí dẫn đến sự kháng cự.

 

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng (trái) và người đồng cấp Từ Tài Hậu             Ảnh: MINH BÁO

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng (trái) và người đồng cấp Từ Tài Hậu

Ảnh: MINH BÁO

 

Gần đây, Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục nhấn mạnh sẽ đánh mạnh vào tham nhũng trong quân đội. Reuters ngày 11-8 dẫn một bài báo của Nhật báo Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đưa tin quân đội nước này chỉ thị cho binh sĩ không tin và phát tán các tin đồn liên quan đến chính trị sau vụ cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu bị cáo buộc tham nhũng.

Như một điềm báo, cơn địa chấn thứ hai đã nổ ra và nạn nhân mới là Thượng tướng Quách Bá Hùng, người từng là nhân vật số 2 của quân đội Trung Quốc.

Theo Trung tâm Thông tin về nhân quyền và dân chủ (ICHRD, có trụ sở ở Hồng Kông) ngày 12-8, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng đang bị điều tra về hành vi “nhận tiền để giúp người khác thăng quan tiến chức”. Tờ Minh báo của Hồng Kông hồi giữa tháng 7 đưa tin con trai và con rể của ông Quách đã bị thẩm vấn vì dính đến tham nhũng.

Con trai Quách Bá Hùng là đại tá Quách Chấn Cương, 44 tuổi, giám đốc Cục Chính trị của Quân khu Chiết Giang. Hiện trên mạng Trung Quốc lan truyền tin đồn ông này thường vắng mặt tại nơi làm việc, ly dị vợ để cưới người tình...

Ông Tập Cận Bình “tái mặt”

Cũng như Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng là thân tín của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân. Báo Đại kỷ nguyên đánh giá Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng là 2 tướng lĩnh quân sự hàng đầu dưới thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Trang tin Đa chiều nhận định những vi phạm của ông Quách không thua kém người đồng cấp Từ Tài Hậu và tương lai của ông “không hề khả quan”. Theo truyền thông Hồng Kông, ông Tập Cận Bình đã “tái mặt” khi biết chi tiết về 2 trường hợp tham nhũng này.

Trong khi đó, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập đang chuyển hướng sang TP Thượng Hải. Theo thông báo ngắn gọn đăng trên trang web của Viện Kiểm sát Thượng Hải đêm 11-8, ông Vương Tông Nam (59 tuổi) bị buộc tội biển thủ công quỹ và nhận hối lộ trong thời gian điều hành Tập đoàn Hữu nghị Thượng Hải và siêu thị Liên Hoa.

Quyết định bắt giữ được đưa ra 2 tuần sau khi các công tố viên tuyên bố điều tra ông này vào cuối tháng 7. Vương Tông Nam từng là thư ký của cựu Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ từ năm 1987 đến 1992 - thời điểm ông Trần còn đứng đầu quận Hoàng Phố. Vương Tông Nam cũng được xem là người của phe ông Giang Trạch Dân.

Ủy ban Kỷ luật Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc điều tra chống tham nhũng kéo dài 2 tháng tại Thượng Hải, nơi cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân từng làm bí thư thành ủy. Đây là đợt truy quét tham nhũng thứ hai trong năm nay của Trung Quốc.

 

Nhờ Interpol truy bắt vợ chồng tỉ phú

Tòa án Trung Quốc hôm 11-8 phát thông cáo đỏ yêu cầu Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) hỗ trợ truy bắt vợ chồng tỉ phú Liệu Vinh Nạp, từng có mặt trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc của tạp chí Hồ Nhuận năm 2009.

Cựu chủ tịch tập đoàn Chính Lăng 58 tuổi này bị truy lùng vì huy động trái phép tiền gửi của người dân. Tân Hoa Xã cho biết ông Liệu đã bỏ trốn ra nước ngoài từ tháng 4-2014.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo