Quân đội Ukraine chuẩn bị tấn công Donetsk

Tin mới

05/08/2014 16:56

(NLĐO) – Quân đội Ukraine dường như đang sẵn sàng cho cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào phe ly khai ở thành phố Donetsk khi kêu gọi người dân sơ tán khỏi đó, đồng thời siết chặt vòng vây quanh thành phố này.

Andriy Lysenko, phát ngôn viên quân đội Ukraine, cho hay một hành lang an toàn đã được thiết lập để cho phép người dân rời khỏi Donetsk. Ngoài ra, quân đội chính phủ đã chiếm được thị trấn Yasynuvata, nơi đặt trung tâm điều khiển tuyến đường tàu hỏa giữa hai thành phố Donetsk và Luhansk.

Quân đội Kiev gần như đang bao vây 2 thành phố nói trên, nơi quân ly khai tuyên bố lập "những nước cộng hòa nhân dân” của riêng mình. Một cuộc giao tranh dữ dội đã được ghi nhận hôm 4-8 ở Marinka, ngoại ô thành phố Donetsk.

 

 

Các binh sĩ Ukraine đang ở trong những căn lều tạm tại Rostov, Nga. Ảnh: RIA Novosti
Các binh sĩ Ukraine đang ở trong những căn lều tạm tại Rostov, Nga. Ảnh: RIA Novosti

 

Trong khi đó, hơn 300 binh sĩ Ukraine đã vượt qua biên giới Nga trong lúc diễn ra cuộc đụng độ với lực lượng ly khai. Ông Lysenko nói rằng 311 binh sĩ và quân lính biên phòng đã vào lãnh thổ Nga qua trạm kiểm soát Gukovo, phía Đông Ukraine. Chính phủ Ukraine đang tìm cách đưa họ trở về thông qua các kênh ngoại giao.

Trước đó, giới chức an ninh Nga cho biết 438 binh sĩ Ukraine xin tị nạn tại Nga đã quyết định đào ngũ. Tuy nhiên, ông Lysenko đã bác bỏ tuyên bố trên của Nga cũng như thông tin phe ly khai bắt giữ một số thành viên vệ binh quốc gia trong suốt cuộc giao tranh. Một phát ngôn viên khác của quân đội Ukraine nói rằng một nhóm binh sĩ đã chạy vào Nga do hết đạn dược và các nguồn cung cấp khác trong cuộc chiến.

Trái với tuyên bố trên, một sĩ quan cấp cao Ukraine, người đã cùng đồng đội xin trú ẩn tại Nga, tiết lộ chính quân đội Ukraine đã nhẫn tâm bỏ rơi hơn 400 binh sĩ bị phe ly khai bao vây. Vitaly Dubinyak, một tiểu đoàn trưởng, nói với kênh RT: “Chúng tôi đã chiến đấu trong 2 tuần mà không có đạn dược và nhiên liệu cũng như thực phẩm. Các binh sĩ đã kiệt sức trong những trận pháo kích thật sự. Điều mà chúng tôi nhận được là mệnh lệnh “cố thủ” nhưng họ lại không cung cấp cho chúng tôi bất kỳ sự hỗ trợ nào. Trong suốt tuần qua, họ đã cắt đứt mọi liên lạc. Họ đơn giản đã bỏ rơi chúng tôi. Để bảo toàn lực lượng, chúng tôi đã quyết định chạy sang biên giới Nga. Tất cả thiết bị vũ khí đều để lại Ukraine. Điều cần thiết là phải cứu mạng các binh sĩ”.

 

Xuân Mai (Theo BBC, RT, Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI