Hôm 6-7, quân nổi dậy tập trung tại quảng trường trung tâm thành phố Donetsk trước sự hiện diện của hàng ngàn người biểu tình vẫy cờ Nga và cờ “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự phong. Các tay súng kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin nhanh chóng viện trợ cho họ trong bối cảnh  tình hình đang bất lợi đối với họ 

Sau khi bị đẩy khỏi thành trì Slavyansk và thành phố Kramatorsk, từng nhóm 10-15 phiến quân ly khai đi lại  ở khu vực Donetsk, đa số tìm cách ngụy trang để trà trộn vào dân thường nhưng vẫn mang theo vũ khí.

Phiến quân ly khai thân Nga vừa chạy khỏi Slovyansk thề sẽ tiếp tục chiến đấu với quân chính phủ. Ảnh: AP
Phiến quân ly khai thân Nga vừa chạy khỏi Slovyansk thề sẽ tiếp tục chiến đấu với quân chính phủ. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” Igor Girkin tuyên bố kể từ giờ phút này, ông sẽ lãnh đạo cuộc chiến chống lại quân đội chính phủ tại khu vực Donetsk. Thống đốc tự phong của "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" Pavel Gubarev cho biết thêm các tay súng ly khai sẽ thực hiện cuộc chiến tranh du kích và tiết lộ một số thủ lĩnh quân nổi dậy đã phản bội Girkin, khiến lực lượng này phải chạy khỏi Slovyansk.

Lần đầu tiên kể từ tháng 4, người dân Slaviansk nhận được lương thực, thực phẩm do quân đội phân phát và không phải hứng chịu những cuộc pháo kích của chính phủ.

Người dân Slovyansk nhận lương thực từ chính phủ. Ảnh: AP

Người dân Slovyansk nhận lương thực từ chính phủ. Ảnh: AP

Chuyên gia an ninh Mark Galeotti thuộc Trung tâm Các vấn đề toàn cầu thuộc Trường ĐH New York (Mỹ) nhận định nếu quân ly khai tập trung ở thành phố Donetsk, quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn vì không thể triển khai pháo binh và không kích – thế mạnh của họ - do lo sợ thiệt hại cũng như thương vong đối với dân thường.

Trong khi đó, giao tranh giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy vẫn tiếp diễn ở khu vực láng giềng Luhansk thuộc vùng biên giới giáp Nga. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 6-7 khẳng định sẽ giải phóng các vùng Donetsk và Luhansk sau khi quân đội siết chặt vòng vây và đẩy lui quân ly khai ra khỏi những khu vực mà họ đang kiểm soát.

Kiev sau đó cho biết đã tái chiếm thêm 2 thành phố ở miền Đông Ukraine là Artyomivsk và Druzhkivka.

 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko động viên binh lính Kiev. Ảnh: AP

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko động viên binh lính Kiev. Ảnh: AP

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)