Quân đội Ukraine sắp tấn công tổng lực Donetsk?

Tin mới

26/12/2014 11:09

(NLĐO) - Chính quyền Kiev đang chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự vào Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) ở miền Đông Ukraine.

Thông tin trên đã được nhà lãnh đạo DPR, ông Alexander Zakharchenko, tiết lộ hôm 25-12.

Ông Zakharchenko nhấn mạnh: “Phía Ukraine đang tiến hành động thái chuẩn bị phá vỡ cuộc đàm phán tại Minsk (Belarus) và khởi động cuộc tấn công tổng lực”.

http://photocdn3.itar-tass.com/width/744_b12f2926/tass/m2/uploads/i/20141225/3926750.jpg
Phe ly khai ở Đông Ukraine cho rằng chính quyền Kiev đang chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, về phần mình, thiếu tướng Alexander Rozmaznin, Bộ Tổng Tham mưu quân đội Ukraine, tuyên bố sẽ di chuyển kỹ thuật quân sự hạng nặng ở Donbass ra để hình thành khu vực an ninh 30 km.

Ngoài ra, theo ông Zakharchenko, sự kiện đóng cửa các sân bay tại các thành phố lớn ở miền Đông như Zaporozhye, Kharkov và Dnepropetrovsk có liên quan đến chuyện phương Tây viện trợ quân sự cho Ukraine. Ông này quả quyết: "Các trận đánh lớn đang ở phía trước”.

Trước đây, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh chiến dịch quân sự của Ukraine, ông Vladislav Seleznev, thông báo Cơ quan An ninh Ukraine đang tiến hành chiến dịch chống khủng bố ở sân bay tại các thành phố trên.

Các tổ chức xã hội đã không thông tin về việc tiến hành chiến dịch chống khủng bố như nêu trên cũng như kết quả của chiến dịch này.

Tuy nhiên, một số báo chí Ukraine đưa tin các sân bay tại Zaporozhye, Kharkov và Dnepropetrovsk đóng cửa để tiếp nhận các chuyến bay vận tải chở vũ khí của NATO cho quân đội Ukraine đang làm nhiệm vụ tại miền Đông-Nam nước này.

Trong khi đó, cùng ngày 25-12, phe ly khai ở miền Đông Ukraine cho biết họ đã đồng ý về việc trao đổi tù nhân với chính quyền Kiev.

Thêm vào đó, trong những ngày tới, các bên sẽ thảo luận những bước đi tiếp theo cho kế hoạch hòa bình lâu dài ở Minsk.

Theo đó, 2 cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk đã sẵn sàng trao trả 150 binh sĩ Ukraine để đổi lấy 225 người ủng hộ phe ly khai ở Đông Ukraine đã bị bắt.

Đến ngày 26-12, người đứng đầu Hội đồng An ninh Ukraine, ông Markiyan Lubkyvsky xác nhận thỏa thuận trao đổi tù nhân vừa nêu. Hiện không rõ chính xác mỗi bên giữ bao nhiêu tù binh nhưng Reuters dẫn lời quân đội Ukraine cho hay khoảng 600 người rơi vào tay quân ly khai chỉ trong tháng này.

Khoảng 1.300 người đã thiệt mạng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn được thông qua tại Belarus hồi tháng 9, theo Liên Hiệp Quốc.

Hoài Vy (Theo Tass, Deutsche Welle)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI