Quân đội Ukraine tấn công Donetsk

Tin mới

06/08/2014 13:23

(NLĐO) – Giao tranh ác liệt nổ ra giữa quân đội Ukraine và phiến quân ly khai thân Nga tại vùng ngoại ô thành phố Donetsk do quân nổi dậy chiếm đóng hôm 5-8. Ít nhất 2 dân thường đã thiệt mạng.

Một vài tuần trở lại đây, quân đội Ukraine tăng cường hiện diện xung quanh Donetsk và Luhansk, trong một động thái rõ ràng nhằm chiếm lại các khu vực đang do phiến quân ly khai thân Nga kiểm soát.

Hội đồng nhân dân thành phố Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 5-8 xác nhận lực lượng chính phủ đã mở cuộc tấn công mới vào khu vực này để chiếm lại quyền kiểm soát thành phố từ tay quân nổi dậy.

Hãng tin Unian của Ukraine cho biết tính đến 17 giờ chiều (giờ địa phương), các hoạt động quân sự đã diễn ra tại huyện Petrovksy. Quân đội Ukraine bắn đạn pháo làm cháy một số trạm biến áp gây mất điện trong khu vực. Tiếng súng nổ - bao gồm cả vũ khí hạng nặng - cũng vang vọng tại nhiều địa điểm bên trong thành phố.

Hai trường hợp dân thường thiệt mạng đã được ghi nhận.

 

Quân đội Ukraine bắt đầu mở cuộc tấn công chiếm lại thành phố Donetsk hôm 5-8. Ảnh: BBC
Quân đội Ukraine bắt đầu mở cuộc tấn công chiếm lại thành phố Donetsk hôm 5-8. Ảnh: BBC

Hôm 5-8, Moscow kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) chủ trì cuộc họp khẩn cấp về tình hình nhân đạo tại miền Đông Ukraine, sau khi 102.600 người dân ở miền Đông phải chạy trốn khỏi cuộc xung đột, trong đó có một số lượng lớn tràn vào lãnh thổ nước Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin còn đề nghị chính phủ chuẩn bị biện pháp trả đũa đối với lệnh trừng phạt mới áp đặt của phương Tây, liên quan đến vụ Nga sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea.

 

Người dân Donetsk lại phải hứng chịu các cuộc pháo kích từ quân chính phủ. Ảnh: EPA

Người dân Donetsk lại phải hứng chịu các cuộc pháo kích từ quân chính phủ. Ảnh: EPA

Ít nhất 1.500 người, bao gồm dân thường và binh sĩ được cho là đã thiệt mạng cùng hàng nghìn người khác bị thương kể từ khi chính phủ Ukraine mở cuộc tấn công vào 2 thành phố Donetsk và Luhansk để dập tắt làn sóng quân nổi dậy.

 

P.Nghĩa (Theo BBC, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI