Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết phe ly khai muốn chiếm thị trấn Maryinka, cách TP Donetsk khoảng 15 km về phía Tây, nhưng bị lực lượng chính phủ ngăn cản. Phiến quân cũng tăng cường sử dụng xe tăng và huy động 1.000 tay súng ở khu vực này, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.

Khu vực gần Donetsk trúng đạn pháo hôm 3-6. Ảnh: Reuters
Khu vực gần Donetsk trúng đạn pháo hôm 3-6. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phe ly khai bác bỏ cáo buộc của Kiev – cho rằng họ phát động tấn công trước - và khẳng định quân chính phủ mới là người đầu tiên dội pháo vào vùng lãnh thổ họ đang kiểm soát gần Donetsk, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng. Theo Reuters, cuộc giao tranh kéo dài gần 12 giờ mới kết thúc.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Oleksiy Mazepa nói trên kênh truyền hình 112: “Để đáp trả, chúng tôi buộc phải sử dụng pháo hạng nặng”. Bên phía quân ly khai, chỉ huy phiến quân Eduard Basurin cho hay họ chỉ sử dụng vũ khí “để phòng thủ” chứ không tấn công.

Phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine, Yuri Biryukov, lúc 19 giờ ngày 3-6 (giờ địa phương) đưa ra con số thương vong gồm 2 người chết và 30 người bị thương. Cảnh sát trưởng thị trấn Maryinka, Vyacheslav Abroskin, tiết lộ có 3 dân thường thiệt mạng.

Sau vụ đụng độ, phe ly khai cho biết hơn 900 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất do hai mỏ quặng Skochinsky và Zasyadko ở Donetsk bị mất điện. 90 người bị thương do pháo kích cùng các bệnh nhân khác được sơ tán khỏi bệnh viện quận Petrovsky trong thành phố.

Hàng loạt ngôi nhà bị phá hủy bởi các loại vũ khí hạng nặng. Ảnh: Reuters
Hàng loạt ngôi nhà bị phá hủy bởi các loại vũ khí hạng nặng. Ảnh: Reuters

Tại Moscow, Điện Kremlin lập tức chỉ trích lực lượng vũ trang Ukraine đã “tiến hành các hành động khiêu khích”. “Chúng tôi đang theo dõi sát vụ việc. Những hành động khiêu khích của lực lượng vũ trang Ukraine có thể làm kích động tình hình” - phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố.

Ở Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf đổ lỗi cho Moscow về tình hình căng thẳng bên Ukraine và đe dọa gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Nguồn: Reuters

P.Nghĩa (Theo Reuters)