USA Today hôm 22-9 dẫn nguồn lực lượng đồng minh cho biết số lượng tay súng IS còn lại ở TP Raqqa – Syria, hiện là khoảng 500-900 tên so với 3.500 tên hồi tháng 6 qua khi quân đồng minh bắt đầu chiến dịch tái chiếm khu vực này.

Mặc dù vậy, lực lượng vẫn vấp phải sự chống cự quyết liệt của các tay súng IS, đặc biệt là trong những khu dân cư đông đúc bị cài các thiết bị gây nổ. Các tay súng IS tăng cường sử dụng đường hầm và chiến thuật đánh bom liều chết lẫn dùng xe bom lao vào binh lính.

Trong suốt 2 tháng qua, khoảng 30 tay súng IS đã đầu hàng Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn (SDF). Việc các phần tử IS đầu hàng cho thấy tổ chức này đang rơi vào tình thế khó khăn và không thể ngăn chặn các tay súng và gia đình của chúng bỏ chạy, theo người phát ngôn quân đội Mỹ Ryan Dillon.

Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tái chiếm 70% Raqqa - Ảnh 1.

Các tay súng IS bắn trả binh lính Syria ở TP Raqqa - Syria. Ảnh: AP

SDF hiện đang được hậu thuẫn bởi không kích, pháo kích và hàng trăm cố vấn của quân đồng minh.

Ở một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga hôm 22-9 cho biết tàu ngầm Veliky Novgorod của nước này từ Địa Trung Hải đã nã tên lửa hành trình Kalibr vào trung tâm chỉ huy, tăng thiết giáp và căn cứ của các tay súng thánh chiến ở tỉnh Idlib – Syria.

Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ cuộc tấn công là để trả đũa vụ việc các tay súng thánh chiến nêu trên bao vây 29 binh sĩ Nga vào hôm 19-9 ở khu vực do chính phủ Damascus kiểm soát gần TP Hama – Syria.

Tờ Krasnaya Zvezda hôm 22-9 dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố gần 90% lãnh thổ Syria đã được giải phóng khỏi các tay súng IS kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch không kích trong suốt hơn 2 năm qua.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng quân đội Syria được sự hậu thuẫn của chiến đấu cơ Nga đã tái chiếm 87,4% lãnh thổ Syria.

Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tái chiếm 70% Raqqa - Ảnh 2.

Máy bay ném bom Tu-95MS của Nga. Ảnh: Sputnik

Bộ quốc phòng Nga cho biết kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin chỉ thị tiến hành chiến dịch không kích vào ngày 30-9-2015 theo yêu cầu của chính phủ Syria, chiến đấu cơ Nga đã xuất kích hơn 30.000 đợt, phá hủy hơn 96.000 mục tiêu thánh chiến.

Cao Lực (Theo USA Today, Reuters, RT)