Lời cảnh báo của Nga cho thấy căng thẳng Washington - Moscow lại leo thang vì các vấn đề liên quan đến Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cùng với lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã kiểm soát nhiều khu vực ở bờ Đông sông Euphrates.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga còn cáo buộc đặc nhiệm Mỹ và SDF từng 2 lần dùng súng cối và pháo binh tấn công binh sĩ Syria hoạt động cùng lực lượng đặc nhiệm Nga.

Syria: Tố bị gián điệp Mỹ hại, Nga cảnh báo đáp trả thẳng tay - Ảnh 1.

Ảnh chụp binh sĩ SDF trên một chiếc xe quân sự ở TP Raqqa - Syria, hôm 16-9. Ảnh: Reuters

"Người đại diện tư lệnh quân đội Mỹ ở Al Udeid (trung tâm hoạt động của Mỹ tại Qatar) đã được cảnh báo rằng mọi nỗ lực tấn công từ những khu vực do các tay súng SDF kiểm soát đều sẽ bị dập tắt. Mọi động thái nổ súng tại những khu vực này sẽ bị ngăn chặn ngay lập tức bằng biện pháp quân sự" – Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, các tướng Mỹ và Nga đã tổ chức cuộc gặp mặt trực tiếp vào tuần này nằm tìm ra các giải pháp ngăn chặn xung đột không mong muốn, giới chức quân sự Mỹ cho biết hôm 21-9.

Bộ Quốc phòng Nga tuần này cáo buộc điệp viên Mỹ khơi mào một vụ tấn công hôm 19-9 nhắm vào các vùng lãnh thổ phía Tây Bắc Syria do chính phủ Damascus kiểm soát. Bộ Quốc phòng Nga trong một tuyên bố vào tối 20-9 cho biết 29 binh sĩ Nga đã bị một nhóm tay súng thánh chiến bao vây và Moscow buộc phải đáp trả bằng một chiến dịch đặc biệt được hậu thuẫn bởi không lực.

Syria: Tố bị gián điệp Mỹ hại, Nga cảnh báo đáp trả thẳng tay - Ảnh 2.

Binh sĩ SDF đứng gần ngôi đền Uwais al-Qarni đã bị phá hủy ở TP Raqqa hôm 16-9. Ảnh: Reuters

"Theo thông tin chúng tôi thu thập được, các cơ quan tình báo Mỹ đã phát động cuộc tấn công nhằm ngăn chặn bước tiến của quân chính phủ Syria đến khu vực phía Đông TP Deir al-Zor" – Đại tá Sergei Rudskoi khẳng định.

Nhóm Giám sát Nhân quyền Syria cho biết lực lượng Syria, được sự hậu thuẫn của chiến đấu cơ Nga, đã tấn công vào khu vực cách phía Tây sông Euphrates 100 km vào tháng này, tiến đến giáp ranhi tỉnh Raqqa vào hôm 20-9.

Trước đó, vào hôm 18-9, lực lượng Syria cũng đã tiến đến khu vực phía Đông của sông Euphrates, nơi SDF đang hoạt động. Sự hội tụ các lực lượng đối đầu đã làm gia tăng căng thẳng ở TP Deir al-Zor.

Hôm 16-9, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn cáo buộc chiến đấu cơ Nga và lực lượng chính phủ Syria công kích họ. Moscow đã phủ nhận cáo buộc này.

Cao Lực (Theo Reuters)