Trong khi ông Osius khẳng định bản tuyên ngôn 241 năm tuổi này đã được biết tới trên toàn thế giới và đến nay vẫn có tiếng vang mạnh mẽ, ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh từ những lời bất hủ trong bản tuyên ngôn độc lập năm 1776 của Mỹ về quyền bình đẳng, quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc của mỗi con người, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát triển thành quyền bình đẳng, quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do của các dân tộc được Người đề cập trong bản tuyên ngôn độc lập của Việt Nam năm 1945. Điều đó cho thấy từ lâu Việt Nam và Mỹ đã cùng chia sẻ những tư tưởng nhân văn cao đẹp.

Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang gần gũi hơn - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP HCM, ông Lê Thanh Liêm (bìa phải) , Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM, bà Mary Tarnowka (bìa phải) và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius (giữa) tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ lần thứ 241 được tổ chức ở TP HCM hôm 8-6. Ảnh: Thu Hằng

Ông Lê Thanh Liêm cũng khẳng định trải qua bao thăng trầm trong lịch sử, Việt Nam và Mỹ đã trở thành đối tác toàn diện. Sự kiện đáng chú ý gần đây nhất là chuyến thăm cấp nhà nước thành công tốt đẹp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.

Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang gần gũi hơn - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP HCM, ông Lê Thanh Liêm phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Thu Hằng

Trong khi đó, phát biểu tại lễ kỷ niệm quốc khánh mang chủ đề "Nước Mỹ tươi đẹp" này , cũng là lễ kỷ niệm quốc khánh đầu tiên của mình tại Việt Nam trên cương vị Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM, bà Mary Tarnowka khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang trở nên gần gũi hơn, dù trong lĩnh vực nào cũng khó có gì hai bên không thể đạt được. Và điều quan trọng hơn cả là quan hệ giữa nhân dân hai nước đã phát triển rất mạnh mẽ và ngày càng lớn mạnh.

Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang gần gũi hơn - Ảnh 3.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius khẳng định xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam là một phần của tương lai tốt đẹp hơn mà nước Mỹ đang hướng tới. Ảnh: Thu Hằng

Theo lời bà Tarnowka, về giáo dục, Mỹ vẫn là điểm đến hàng đầu cho sinh viên Việt Nam: Việt Nam hiện đứng thứ 6 trong số các nước có nhiều sinh viên theo học tại Mỹ, với hơn 21 ngàn sinh viên đăng ký. Đáng chú ý, Đại học Fullbright sẽ mở cửa vào mùa thu này tại TP HCM.

Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang gần gũi hơn - Ảnh 4.

Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM, bà Mary Tarnowka phát biểu tại lễ kỷ niệm

Cũng tại lễ kỷ niệm được tổ chức sớm hơn thường lệ này, Đại sứ Osius khẳng định xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam là một phần của tương lai tốt đẹp hơn mà nước Mỹ đang hướng tới. Vị đại sứ cũng đề cập tới câu chuyện những người nhập cư đã vượt đại dương để tìm Giấc mơ Mỹ. Ông nói: "Chúng tôi là một quốc gia của những người xuất thân từ mọi hoàn cảnh, và chúng tôi rất tự hào về sự đa dạng đó. Điều này tất nhiên bao gồm những người Mỹ gốc Việt đã đóng góp rất nhiều vào sự phong phú, năng lực sản xuất và vẻ đẹp của đất nước chúng tôi".

Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang gần gũi hơn - Ảnh 5.

Ban nhạc của Không quân Mỹ biểu diễn tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Thu Hằng

Về mục tiêu thịnh vượng kinh tế chung của hai quốc gia, thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam trong năm 2016 đã lên tới 50 tỉ USD. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là thị trường phát triển nhanh nhất cho hàng xuất khẩu của Mỹ. Chỉ tính riêng năm 2016, xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam đã tăng 43%.

Tin-ảnh: Thu Hằng