Quan hệ Mỹ - Ba Lan "vô giá trị"

Tin mới

23/06/2014 10:57

(NLĐO) - Tạp chí Wprost (Ba Lan) cho biết họ đang nắm một đoạn băng ghi âm bí mật, trong đó Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski nhận định quan hệ giữa nước này với Mỹ là "vô giá trị".

Đoạn ghi âm là một phần của cuộc trò chuyện hồi đầu năm giữa ông Sikorski và Jacek Rostowski, nghị sĩ của đảng Diễn đàn Công dân cầm quyền. 

Nội dung đoạn ghi âm cho thấy ông Sikorski nói với ông Rostowski rằng liên minh Ba Lan - Mỹ không có chút giá trị gì. "Mối quan hệ thậm chí còn có hại vì nó tạo ra cảm giác an toàn giả tạo..." - ông Sikorski than vãn. 

Tạp chí Wprost không cho biết ai đã ghi âm cuộc nói chuyện và làm thế nào họ có đoạn ghi âm. 

 

 

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski (phải) và người đồng cấp Mỹ John Kerry tại cuộc gặp ở trụ sở NATO hồi tháng 4-2014. Ảnh: Newsweek

 

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski (phải) và người đồng cấp Mỹ John Kerry tại cuộc gặp ở trụ sở NATO hồi tháng 4-2014. Ảnh: Newsweek

 

 

Các phụ tá của hai ông Sikorski và Rostowski chưa có phản ứng gì với thông tin trên. Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Malgorzata Kidawa-Blonska nói thật khó để đánh giá quan điểm của ông Sikorski thông qua một đoạn ghi âm. Bà Kidawa-Blonska cho biết sẽ đưa ra bình luận sau khi nội dung cuộc trò chuyện được công bố đầy đủ. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc. 

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk gần đây nhận định ông Sikorski sẽ là một ứng viên tiềm tàng cho vị trí Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu đang do bà Catherine Ashton nắm giữ. 

Trước đó, vào tuần rồi, Wprost cũng công bố đoạn ghi âm bí mật cuộc trò chuyện giữa Thống đốc Ngân hàng Trung ương Marek Belka và Bộ trưởng Nội vụ Bartlomiej Sienkiewicz. Hai quan chức này đã bàn về việc ngân hàng trung ương sẽ giúp đỡ nền kinh tế đất nước trong trường hợp chính phủ đối mặt nguy cơ thất bại trong cuộc bầu cử. Phe đối lập ngay lập tức kêu gọi chính phủ từ chức. 

Các công tố viên sau đó đã bố ráp văn phòng của Wprost để tìm cách thu giữ những đoạn ghi âm chưa được công bố, dẫn đến những phản đối về hành vi bị xem là xâm phạm tự do truyền thông này. 

Thủ tướng Tusk tuyên bố sẽ xem xét việc kêu gọi bầu cử trước thời hạn nếu không tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng này. 

 

P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI