xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc gây lo lắng

Hoàng Phương

Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm nay diễn ra giữa lúc Trung Quốc đang phải đối đầu sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt từ Mỹ

Một số nhà lãnh đạo Đông Nam Á vừa lên tiếng cảnh báo về cái giá kinh tế của cuộc đối đầu ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời thúc giục 2 nước này hợp tác để tránh tác động tiêu cực đến các thị trường toàn cầu.

Phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao ở tỉnh Hải Nam - Trung Quốc ngày 30-3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bày tỏ hy vọng 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ thành công trong việc ổn định quan hệ, gầy dựng lòng tin và sự tôn trọng lẫn nhau để hợp tác trong các lĩnh vực có chung lợi ích.

Cũng tại diễn đàn này, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim không nhắc đến quan hệ căng thẳng giữa nước chủ nhà và Mỹ. Thay vào đó, ông thúc giục các quốc gia bảo đảm sự cạnh tranh trong các ngành công nghiệp công nghệ, chất bán dẫn không làm gia tăng chi phí và cản trở sự phát triển.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh các nước bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình để vượt lên trước đối thủ.

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc gây lo lắng - Ảnh 1.

Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao ngày 30-3. Ảnh: REUTERS

Theo đài Al Jazeera, Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm nay diễn ra giữa lúc Trung Quốc đang phải đối đầu sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt từ Mỹ cũng như nhiệm vụ khôi phục kinh tế sau gần 3 năm thực thi chính sách không khoan nhượng với COVID-19.

Đáng chú ý, quan hệ Bắc Kinh - Washington gần đây xuống thấp sau vụ quân đội Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu Trung Quốc đi vào không phận nước này. Ngoài ra, theo trang Bloomberg, Mỹ đang tìm kiếm sự giúp đỡ của các đồng minh để ngăn Trung Quốc phát triển hơn nữa ngành công nghiệp chip và thúc đẩy năng lực quân sự.

Trước diễn biến trên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường ngày 30-3 cho rằng châu Á cần phải tránh "hỗn loạn và xung đột", nếu không sẽ đánh mất tương lai. Phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao, ông Lý Cường nhấn mạnh Trung Quốc có thể là "mỏ neo" cho hòa bình thế giới, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục tiến hành cải cách và mở cửa.

Nhà lãnh đạo này bày tỏ lạc quan về sự hồi phục của kinh tế Trung Quốc sau khi mở cửa lại đất nước vào đầu năm nay. Theo ông Lý Cường, kinh tế Trung Quốc trong tháng 3 có thể tăng trưởng cao hơn 2 tháng đầu năm nhờ tiêu dùng, đầu tư và tâm lý được cải thiện.

Theo đài Al Jazeera, Thủ tướng Trung Quốc còn cho biết nước này phản đối "bảo hộ thương mại" và "chia tách". Qua đó, ông có ý nhắc đến chuyện Washington tìm cách hạn chế sự phát triển của Bắc Kinh trong một số lĩnh vực quan trọng, như công nghệ, thông qua trừng phạt và một số biện pháp khác.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cũng kêu gọi sự hợp tác, đoàn kết để vượt qua và tìm giải pháp cho một loạt thách thức về thương mại quốc tế, chuỗi cung ứng…

Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm nay diễn ra từ ngày 28 đến 31-3, tập trung bàn những vấn đề liên quan đến sự phát triển của châu Á và thế giới, trong đó có việc thúc đẩy hồi phục kinh tế hậu đại dịch COVID-19, chăm sóc y tế, biến đổi khí hậu, sáng kiến "Vành đai và Con đường"…

Sự kiện này thu hút sự tham gia của nhiều lãnh đạo chính trị - ngoài hai thủ tướng Singapore và Malaysia còn có Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez, người dự kiến trở thành chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) luân phiên trong tháng 7. Trong số các lãnh đạo doanh nghiệp có mặt tại diễn đàn có ông Tim Cook, Giám đốc điều hành hãng Apple (Mỹ), nhà sáng lập Công ty đầu tư Blackstone (Mỹ) Stephen Schwarzman, Giám đốc điều hành Ngân hàng HSBC (Anh) Noel Quinn… 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo