Quan hệ Trung - Mỹ hướng đến “kỷ nguyên mới”

Tin mới

19/03/2017 22:23

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 19-3 cho biết ông cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump kỳ vọng về một kỷ nguyên mới cho sự phát triển mang tính xây dựng trong quan hệ song phương.

“Chúng tôi tin rằng sự hợp tác Trung - Mỹ là hướng đi mà hai bên đang phấn đấu. Lợi ích chung của Trung Quốc và Mỹ còn quan trọng hơn những khác biệt và hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả hai” - ông Tập nhận định tại cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ở thủ đô Bắc Kinh.

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, hai nước cần phải tăng cường phối hợp trong các vấn đề nóng của khu vực, tôn trọng lợi ích cốt lõi và mối quan tâm chính của nhau, đồng thời bảo vệ sự ổn định của các mối quan hệ.

Trong khi đó, ông Tillerson cho biết Tổng thống Trump muốn hai bên tăng cường sự hiểu biết và sẽ có chuyến thăm Trung Quốc trong tương lai.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại thủ đô Bắc Kinh ngày 19-3. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại thủ đô Bắc Kinh ngày 19-3. Ảnh: Reuters

Reuters cho rằng những bất đồng lâu nay giữa hai nước - như lập trường của Mỹ về Đài Loan, mối đe dọa Triều Tiên, tình hình biển Đông… - dường như đã được hai ông Tập và Tillerson gác sang một bên, ít ra là trước mặt các phóng viên. Chỉ có điều, không có gì bảo đảm những căng thẳng âm ỉ này sẽ không trỗi dậy, nhất là đối với chương trình tên lửa, hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bắc Kinh thời gian gần đây trở nên khó chịu khi liên tục bị Washington thúc ép về việc kiểm soát chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng cũng như quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Dù vậy, sức ép lên Trung Quốc về vấn đề này sẽ tăng chứ không giảm bởi chỉ vài giờ trước cuộc gặp nêu trên, Bình Nhưỡng thông báo đã tiến hành thử động cơ tên lửa đẩy mới tại trạm phóng tên lửa Tongchang trước sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Hãng Thông tấn Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong-un đánh giá cuộc thử nghiệm này đã thành công, đánh dấu “sự khai sinh mới” của ngành công nghiệp tên lửa đất nước.

Phân tích cảnh quay và hình ảnh vụ thử nghiệm mới nhất, các chuyên gia địa phương cho rằng động cơ tên lửa và phương pháp kiểm tra lực đẩy tương tự cuộc thử nghiệm được thực hiện vào ngày 20-9-2016.

Theo hãng tin Yonhap, các nguồn tin địa phương cho rằng động cơ mới này có thể phóng một rốc két hoặc tên lửa xa đến 5.500 km, nhiều khả năng là động cơ dành cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mà Bình Nhưỡng từng nói sẽ phát triển để nhắm mục tiêu đến lục địa Mỹ.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI