Tân Bộ trưởng Ukraine quyết chặn mọi âm mưu xâm lược

Tin mới

04/07/2014 08:45

(NLĐO) – Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lên kế hoạch xây dựng quân đội có khả năng ngăn chặn bất cứ ai “manh nha âm mưu xâm lược” chống lại nước này.

Ngày 4-7, chính phủ Ukraine thông báo Thượng tướng Valery Heletey được chỉ định làm tân bộ trưởng quốc phòng và Trung tướng Viktor Muzhenko giữ chức tham mưu trưởng quân đội. Ông Heletey, 46 tuổi, được mô tả như một người “sẽ làm việc ngày đêm để khôi phục lại khả năng quân sự của lực lượng vũ trang”.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hôm 4-7 tuyên bố rằng sẽ không chỉ khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của đất nước mà còn tổ chức một cuộc diễu hành chiến thắng tại Sevastopol, thành phố hiện là khu vực tranh chấp giữa Moscow và Kiev.

http://www.aljazeera.com/mritems/images/2014/7/3/201473201043562734_20.jpg
Thượng tướng Valery Heletey được chỉ định làm tân bộ trưởng quốc phòng Ukraine. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi sẽ bảo đảm hòa bình trong nước. Tôi tin tưởng Ukraine sẽ giành chiến thắng. Một cuộc diễu hành chiến thắng chắc chắn sẽ được tổ chức tại Sevastopol” – ông Heletey phát biểu tại một phiên họp quốc hội ở Kiev hôm 3-7. Tuy nhiên, bức ảnh ông Heletey ký tên vào lời thề trung thành bị giễu cợt trên một số trang mạng Nga.

Thông báo bổ nhiệm trên được đưa ra một ngày sau khi ngoại trưởng của Ukraine, Nga, Pháp và Đức nhóm họp tại Berlin – Đức. Các nhà ngoại giao cho rằng cuộc đàm phán nhằm nối lại lệnh ngưng bắn giữa quân đội Ukraine và các phiến quân thân Nga cần phải được bắt đầu trước ngày 5-7. Theo Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin, điều quan trọng vào lúc này là Kiev lấy lại quyền kiểm soát các chốt kiểm soát biên giới.

Trong khi đó, châu Âu dự kiến ​​Nga và Ukraine sẽ đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi vào mùa thu, người đứng đầu phái đoàn Liên hiệp châu Âu tại Nga Vygaudas Usackas nói. Ukraine có đủ khí đốt đến tháng 10 - Aleksandr Todiychuk, Phó Chủ tịch Công ty dầu khí quốc gia Naftogaz của Ukraine, khẳng định.

 

Thủ tướng Đức và Tổng thống Mỹ điện đàm về Ukraine

Trong cuộc điện đàm hôm 3-7, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thảo luận về tình hình miền Đông Ukraine, đồng thời kêu gọi hiệp định ngừng bắn song phương sớm nhất có thể tại Ukraine.

Theo Người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert, hai nhà lãnh đạo Merkel và Obama cho rằng trước hết phải có sự tham gia của Nga vào thỏa thuận này cũng như việc Moscow phải tác động tới các lực lượng ly khai ở Đông Ukraine để hai phía đều tôn trọng lệnh ngừng bắn.

 

 

H.Bình (Theo The Russia Today, Aljazeera)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI