ĐẰNG SAU CUỘC CÁCH MẠNG HOA LÀI Ở TUNISIA

“Quan nhiếp chính xứ Carthage”

Tin mới

20/01/2011 00:34

Đệ nhất phu nhân Leila Ben Ali là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự sụp đổ của chế độ tổng thống Ben Ali

Bà Leila Trabelsi Ben Ali, vợ hai của tổng thống Ben Ali, có nhiều biệt danh do báo chí phương Tây đặt. Theo tờ Daily Mail (Anh), bà là Imelda Marcos của thế giới Ả Rập bởi cùng sở thích xài xe thật sang, sắm nhà thật hoành tráng, kiếm tiền thật nhiều và có lắm âm mưu gian trá. Imelda Marcos là cựu đệ nhất phu nhân của Philippines (1965-1986), người nổi tiếng có 2.700 đôi giày và lối sống của vương giả.
 

Bà Leila trên  bìa cuốn La Régente de Carthage. Ảnh: AFP


Lừa tổng thống
 
Bà Leila cũng được hai nhà báo Pháp Catherine Graciet và Nicolas Beau gọi là “quan nhiếp chính xứ Carthage” trong cuốn sách cùng tên (La Régente de Carthage). Quan nhiếp chính là người thay mặt vua cai trị một nước. Carthage là một nước nhỏ tồn tại trước công nguyên 650 năm có vị trí địa lý hiện tại gần Tunis, thủ đô Tunisia.
 

Từ ngày làm đệ nhất phu nhân, người dân Tunisia tin rằng bà Leila là người nắm quyền cai trị nước thật sự chứ không phải tổng thống Ben Ali. Ngay trong chuyện lấy ông Ben Ali, bà cũng là người bày mưu tính kế buộc tổng thống phải đưa bà từ một cô thợ uốn tóc bình dân, ít học, lên chức đệ nhất phu nhân.

Theo cuốn sách nói trên, khi làm tình nhân của ông Ben Ali, bà đã nói dối mang thai là một đứa con trai để buộc ông Ben Ali phải cưới (năm 1992). Ông Ben Ali, lúc đó đã làm tổng thống được 5 năm, vốn chỉ có ba đứa con gái với bà vợ trước, rất mong có con trai để nối dõi.
 
Thật ra bà Leila sinh con gái. Ông Ben Ali  giận lắm nhưng giải pháp ly dị là không thể chấp nhận đối với người dân Tunisia. Tuy vậy, cuối cùng thì ông Ben Ali cũng được toại nguyện về người nối dõi. Năm ông 70 tuổi, đệ nhất phu nhân Leila, 50 tuổi, sinh được một đứa con trai đặt tên là Mohammed Zine al-Abadine. Hai đứa con đầu của bà cũng là con gái.
 
 
Nhà của Belhassen, anh trai của bà Leila, đã bị dân chúng căm phẫn phá  tan hoang hôm 15-1. Ảnh AP

Băng Trabelsi
 
Ngay sau khi lên chức đệ nhất phu nhân, bà Leila và gia đình bà - dòng họ Trabelsi vốn rất đông đúc có đến 10 anh chị em và hàng tá cháu chắt - lao vào một cuộc chiến   giành quyền lực với ông anh chồng là Habib Ben Ali và ba chàng rể, chồng của ba đứa con vợ trước của ông Ben Ali.
 
Kamel Eltaief, chàng rể đầu, nguyên cố vấn của tổng thống có biệt danh là “tổng thống phụ”, trở thành “vua địa ốc”. Slim Chiboub, chàng rể thứ hai, thao túng ngành phân phối. Mabrouk, chàng rể út, độc quyền mạng internet.
 
Đấu tranh suốt 4  năm, bà Leila mới loại được ông anh chồng và ba “ông rể quý” ra khỏi vòng chiến. Băng Trabelsi, dưới quyền điều binh khiển tướng của bà Leila, nổi lên từ đó. Belhassen, người anh cả của dòng họ, tuy chưa tốt nghiệp tú tài nhưng với tư cách là “băng trưởng” lợi dụng chính sách tư hữu hóa các cơ sở quốc doanh của ông anh rể Ben Ali (năm 2000) đã thao túng các ngành kinh tế với mức độ tham lam chưa từng thấy ở Tunisia.
 
Không cần đấu thầu hay bỏ tiền túi ra mua, Belhassen thâu tóm tất cả các ngành then chốt từ ngân hàng đến mạng điện thoại, từ giao thông vận tải đến hải quan bằng các khoản vay tín dụng ngân hàng tư nhân. Thế lực của Belhassen rất mạnh, được cho là không thua mafia (nhận định của đại sứ Mỹ tại Tunisia) cho nên ít ai dám cạnh tranh.
 
 Cũng với tiền vay bạc hỏi thế chấp bằng thế lực “bà đệ nhất phu nhân”, băng Trabelsi thành lập tập đoàn Karthago kinh doanh ngành khách sạn, dịch vụ lữ hành, thành lập hãng hàng không dân dụng tư nhân đầu tiên của Tunisia. Một cô em gái của bà Leila kinh doanh ngành giáo dục từ bậc phổ thông đến bậc đại học. Dòng họ Trabelsi cũng có một đài phát thanh tư nhân (Mosique FM) duy nhất ở Tunisia.
 
Mohammed Sakhr al-Materi, con rể của bà Leila, cũng là một cái tên đáng gờm. Y có cả một đế chế kinh doanh riêng (phân phối xe hơi nhập ngoại, khai thác cảng, kinh doanh địa ốc, tập đoàn truyền thông, ngân hàng Hồi giáo...) phát triển rất mạnh. Thậm chí còn có  tin đồn Materi sẽ thay thế ông Ben Ali đã quá già (năm nay 75 tuổi). Tuy nhiên, nếu có tham vọng đó, Materi sẽ phải bước qua xác chết của mẹ vợ, vì bà Leila cũng có tham vọng trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Tunisia.
 
Khoe của
 
Người dân Tunisia, ai cũng biết dòng họ Trabelsi rất giàu. Bà Leila không hề ngại khoe của. Vốn có máu mê xe thể thao, bộ sưu tập của bà có đến 50 chiếc xe đua thương hiệu sang. Bà đi shopping ở Dubai như đi chợ, mỗi lần xài cả trăm ngàn đô. Ở nhà bà nổi tiếng xài sang như nữ hoàng Pháp Marie Antoinette ăn toàn cao lương mỹ vị. Bữa nào thèm kem, bà đặt mua từ St Tropez (Pháp) chở bằng máy bay riêng về nhà.
 
Tài sản của dòng họ Trabelsi là bao nhiêu? Thật khó thống kê. Theo tờ Daily Mail, băng này hiện có khoản 5,25 tỉ USD. Hầu hết số tiền này nằm ở Pháp và các ngân hàng Thụy Sĩ.
 

Thông tin lúc trốn chạy, bà Leila mang theo 1,5 tấn vàng thỏi đến nay thật khó biết thật hư nhưng ít nhất nó cho thấy lòng tham và tài sản của bà Leila và của dòng họ là rất lớn. Và cũng chính điều đó đã hại vợ chồng bà. Người dân Tunisia căm thù bà Leila và dòng họ Trabelsi đã xuống đường làm cuộc cách mạng Hoa lài (biểu tượng của Tunisia) với cường độ bạo lực chưa từng thấy  khiến ông tổng thống bám trụ suốt 23 năm phải chạy trốn.

 

Kỳ tới: Cách mạng hậu WikiLeaks đầu tiên 

NGUYỄN CAO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI