ĐẰNG SAU CUỘC CÁCH MẠNG HOA LÀI Ở TUNISIA

Tẩu tán 1,5 tấn vàng

Tin mới

19/01/2011 00:01

Cựu tổng thống Tunisia Ben Zine al-Abidine Ben Ali bị lật đổ đã chạy sang Ả Rập Saudi hôm 15-1, mang theo 1,5 tấn vàng thỏi, theo tin tình báo Pháp

Theo nhật báo Pháp Le Monde, chính bà Leila Ben Ali, đệ nhất phu nhân Tunisia, đích thân đến trụ sở ngân hàng trung ương ra lệnh xuất 1,5 tấn vàng thỏi. Ông thống đốc ngân hàng thoạt đầu từ chối với lý do phải có lệnh bằng văn bản.

 
Bà Leila lập tức móc điện thoại gọi chồng. Ông  Ben Ali theo nguồn tin ban đầu, không chịu ra văn bản. Nhưng sau đó, không biết vì lý do gì, ông ký văn bản.
 
Vàng nằm ở Thụy Sĩ
 
Tờ Le Monde dẫn lời một cố vấn của Điện Élysée (phủ tổng thống Pháp) kể lại: “Sau đó, dường như vợ ông Ben Ali đã ra về với 1,5 tấn vàng trị giá 45 triệu euro”. Ông cố vấn này cho biết thêm: “ Thông tin trên chủ yếu đến từ Tunisia, cụ thể từ Ngân hàng Trung ương Tunisia”.
 
Nhưng Maaledj Habib, Tổng Giám đốc Ngân hàng Trung ương Tunisia, chịu trách nhiệm về hệ thống chi trả của ngân hàng, đã phủ nhận nguồn tin trên: “Tôi chưa hề nhận được lệnh miệng hay văn bản xuất vàng thỏi. Hầm  chứa vàng  không hề suy suyển”.
 
Mặc dù có lời phủ nhận nói trên, người Pháp vẫn chưa tin bởi vì một trong những quyết định đầu tiên của chính phủ lâm thời Tunisia là cách chức thống đốc Thoufi Baccar và cử người thay thế là ông Mustaphar Kamel Nabli, nguyên trưởng ban kinh tế khu vực Trung Đông của Ngân hàng Thế giới (WB).

Vợ chồng tổng thống bị phế truất Ben Ali và Leila Ben Ali. Bên trái là các thỏi vàng. Ảnh ghép: MAXPPP
 
Giải thích tại sao có những thông tin tréo ngoe như vậy, một quan chức tình báo Pháp tiết lộ trên Le Monde rằng vụ lấy vàng không phải diễn ra vào ngày 14-1 như đồn đại - thời điểm tổng thống Ben Ali giải tán chính phủ rồi bị truất phế - mà vào cuối năm 2010.
 
“Yêu cầu xuất vàng của bà Leila Ben Ali diễn ra hồi tháng 12. Trong tháng đó, bà đã xuất ngoại một lần. Hiện tại, số vàng này nằm ở Thụy Sĩ” – quan chức Pháp này nhấn mạnh.
 
Ngày 14-1, theo nguồn tin Pháp, bà Leila đã sang Dubai (tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), nơi bà có rất nhiều tài sản trước khi bay  về Djeddah, thành phố lớn thứ hai của Ả Rập Saudi để tị nạn.
 
Bị truất phế
 
Riêng ông Ben Ali trong ngày hôm đó vẫn chưa tin mình đã hết thời. Ông tuyên bố giải tán chính phủ và hứa hẹn sẽ bầu lại quốc hội trong vòng 6 tháng. Nguồn tin tình báo Pháp cho biết ông cũng soạn một bài diễn văn mới nhưng không có thời gian để phát trên đài phát thanh và truyền hình.
 
Ngày 15-1, trái với nhiều nguồn tin ban đầu, ông Ben Ali không tự ý rời khỏi Tunisia mà bị truất phế. Theo cố vấn Điện Élysée, chính tổng tư lệnh quân đội kiêm tổng tham mưu trưởng Tunisia đóng vai trò then chốt trong việc truất phế ông Ben Ali sau khi từ chối bắn vào những người biểu tình đòi tổng thống Ben Ali từ chức. 
 
Người biểu tình giơ cao biểu ngữ đòi ông Ben Ali
rời khỏi chức vụ trong cuộc biểu tình tại Tunis ngày 14-1. Ảnh: AP 
 
Ngay cả  việc làm thế nào ông Ben Ali có thể rời khỏi Tunisia cũng chưa được rõ. Theo nguồn tin tình báo Pháp, để tránh một cuộc bạo loạn đẫm máu, tình báo Lybia đã giúp ông này thoát khỏi một cuộc bắt giữ nhục nhã.
 
Ngày 16-1, tổng thống Lybia, ông Muammar Kadhafi, bày tỏ “sự tiếc rẻ về tình hình ở Tunisia”. Chi tiết này khiến Điện Élysée tin rằng Lybia sắp xếp cho ông Ben Ali rời khỏi Tunis và có mặt tại Ả Rập Saudi từ sáng sớm.
 
Ông Ben Ali có bao nhiêu tài sản? Đây là một câu hỏi rất khó trả lời, theo đài Europe 1. Kể từ khi ông Ben Ali lên làm tổng thống (7-11-1987), ông và gia đình thâu tóm gần hết các ngành quan trọng như ngân hàng, giao thông vận tải, địa ốc, thuế quan, truyền thông... Tạp chí Forbes ước tính gia sản ông Ben Ali có khoảng 5 tỉ  euro.
 
Điều tra tài sản
 
Danh sách tài sản của ông Ben Ali ở trong nước gồm có nhiều ngân hàng tư nhân, nhiều hãng hàng không tư nhân như Carthago Airlines và Nouvel Air, nhiều khách sạn 5 sao.
 
Slim Bagga, một nhà báo Tunisia, nói trên đài Europe 1: “Tuần rồi, gia đình ông Ben Ali đã rút hết tiền trong ngân hàng”. Ông Bagga còn cho biết thêm cách đây vài tháng, cảm thấy sự nghiệp của chồng đã đến hồi kết thúc, bà Leila đã chuyển nhượng gần như toàn bộ tài sản của bà cho Mohammed, con trai của bà mới... 5 tuổi.
 
Ở nước ngoài, ông Ben Ali có tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ với số tiền không rõ bao nhiêu. Ông có nhiều khách sạn sang trọng ở Argentina và Brazil.
 
Ngay sau khi ông Ben Ali đào tẩu, ngày 18-1, nhiều tổ chức phi chính phủ quốc tế tại Pháp như  Sherpa, Transparency International và Ủy ban Nhân quyền Ả Rập đã làm đơn yêu cầu chính quyền nước này điều tra tài sản của ông Ben Ali với mục đích phong tỏa, ngăn chặn việc chuyển dịch tài sản có nguồn gốc bất minh đi nơi khác.
 
Theo Transparency International chi nhánh Pháp, ông Ben Ali sở hữu một khách sạn lớn ở trung tâm Paris trị giá 37 triệu euro và nhiều tài sản khác trong nhiều ngân hàng.
 
Gia đình bên bà “đệ nhất phu nhân” Leila Trabelsi cũng có nhiều triệu euro dưới hình thức tài khoản  ngân hàng, nhà cửa và bất động sản ở Paris và các vùng lân cận, một lâu đài ở Courchevel, bất động sản ở Côte d’Azur.
 
Ngay tại Pháp, Tổng thống Nicolas Sarkozy ngày 15-1 đã tuyên bố nước ông sẽ có “những biện pháp cần thiết để phong tỏa các nguồn tiền đang nghi liên quan đến tài sản người Tunisia ở Pháp”. Nhiệm vụ điều tra những nguồn tiền này được giao cho Tracfin, cơ quan chống rửa tiền.

 

Kỳ tới: Quan nhiếp chính xứ Carthage

NGUYỄN CAO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI