Syria lần đầu dội bom Lebanon

Tin mới

19/03/2013 07:14

(NLĐO)- Các chiến đấu cơ Syria vừa dội bom xuống miền bắc Lebanon lần đầu tiên, một quan chức cấp cao Mỹ xác nhận hôm 18-3, đồng thời nhấn mạnh động thái này cho thấy “sự leo thang nghiêm trọng” của cuộc xung đột.

"Chúng tôi có thể xác nhận … rằng các chiến đấu cơ của chế độ Assad đã bắn rocket vào miền bắc Lebanon, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khu vực Wadi al-Khayl gần thị trấn biên giới Arsal”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói.
 
Chiến đấu cơ Syria. Ảnh minh họa: Reuters


“Việc này cho thấy một sự leo thang nghiêm trọng của chế độ Syria đối với lãnh thổ Lebanon. Những hành động xâm phạm lãnh thổ kiểu này hoàn toàn không thể chấp nhận được”, bà Nuland nhấn mạnh thêm.

Đồng thời Ngoại trưởng Mỹ cũng nhắc nhở Damascus rằng các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc đã quy định sự tôn trọng nghiêm ngặt của Syria đối với sự toàn vẹn lãnh thổ Lebanon.

Lebanon đã công khai tuyên bố sẽ trung lập đối với cuộc chiến ở Syria, nhưng những căng thẳng gia tăng trầm trọng trong cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này từ lâu đã làm dấy lên lo ngại sẽ tràn sang cả Lebanon.
Theo lời bà Nuland, Đại sứ Mỹ tại Lebanon Maura Connelly hiện đang giữ liên lạc với chính phủ sở tại.

 
Lebanon nhiều lần bày tỏ lo ngại xung đột Syria có thể tràn qua biên giới. Ảnh: Aljazeera


Một quan chức quân sự cấp cao của Lebanon cho biết chiến đấu cơ Syria đã bắn 4 tên lửa vào khu vực sa mạc và đồi núi ở nước này. Giới quan sát cho rằng Damascus có thể đang nhắm tới mục tiêu là các hoạt động buôn lậu vũ khí và các tay súng đào tẩu qua biên giới.
 
Quân nổi dậy Syria bầu được thủ tướng
 
Hôm 18-3 liên minh các nhóm quân nổi dậy Syria
đã bầu ông Ghassan Hitto, một giám đốc trong lĩnh vực truyền thông có một thời gian dài sống ở Mỹ, làm thủ tướng chính phủ lâm thời, sau phiên họp ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).
 
Cung ngày, quân nổi dậy nã đạn cối vào Phủ Tổng thống, Sân bay quốc tế Damascus và trụ sở các cơ quan an ninh chính phủ để nhân sự kiện kỉ niệm 2 năm nổ ra cuộc chiến chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.
Đỗ Quyên (Theo Reuters, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI