Mỹ - NATO lên kế hoạch can thiệp vào Syria

Tin mới

20/03/2013 09:50

(NLĐO) – Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu và nhiều nghị sĩ Mỹ ngày 19-3 lên tiếng kêu gọi chuẩn bị can thiệp quân sự vào Syria. Họ cho rằng một tư thế tích cực hơn của Mỹ và các đồng minh có thể giúp phá vỡ bế tắc hiện nay tại Syria.

Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ kiêm Tư lệnh Bộ Chỉ huy tối cao NATO tại châu Âu, Đô đốc James Stavridis, cho biết NATO đang bắt tay xây dựng kế hoạch khẩn cấp để sẵn sàng can thiệp quân sự vào Syria trong trường hợp Liên Hiệp Quốc và các nước thành viên yêu cầu.
 
Đô đốc Stavridis cho rằng tình hình Syria ngày càng xấu và chưa có dấu hiệu chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài suốt 2 năm qua. Do đó, ông Stavridis đề nghị cung cấp vũ khí cho phe đối lập với hy vọng phá vỡ tình trạng bế tắc, lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm 19-3 kêu gọi chính phủ các nước nhanh chóng hành động
để ngăn chặn Syria bị “phá hủy hoàn toàn”. Ảnh: AVAAZ

Trước đó, NATO đã quyết định sẽ triển khai 6 khẩu đội tên lửa Patriot dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ như một phần của kế hoạch để bảo vệ không phận nước này. Đô đốc Stavridis cũng vẽ ra một bức tranh ảm đạm tương tự các nước vùng Balkan vào những năm 1990 trong trường hợp chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ.

Cùng ngày, hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa là John McCain và Lindsey Graham ra tuyên bố chung kêu gọi quốc hội Mỹ ủng hộ một hành động can thiệp mạnh mẽ hơn của Mỹ vào Syria. Lời kêu gọi của hai thượng nghị sỹ này được đưa ra sau khi có những thông tin cáo buộc lẫn nhau giữa quân chính phủ Syria và phe đối lập về việc sử dụng vũ khí hóa học.
 
Hiện Nhà Trắng đang điều tra các báo cáo này nhưng cho biết Washington vẫn tỏ ra nghi ngờ cáo buộc của chính quyền ông Assad.
H.Bình (Theo Stripes.com, The Huffington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI