Quân nổi dậy Syria bất ngờ tấn công Homs

Tin mới

11/03/2013 10:27

(NLĐO) - Phiến quân Syria đã bất ngờ tấn công một loạt vị trí của chính phủ ở thành phố chiến lược Homs trong nỗ lực phá vỡ vòng vây của quân đội

Các tay súng nổi dậy tại thành phố Hama và Idlib đã xâm nhâp và tấn công các vị trí của chính phủ ở quận Baba Amro thuộc Homs vào cuối tuần rồi, dẫn đến các cuộc không kích mạnh mẽ của lực lượng chính phủ.  Dù vậy, phe đối lập hôm 10-3 cho biết họ đã chiếm được một số trạm kiểm soát của quân đội Syria. Cả hai bên đã chịu nhiều thương vong kể từ khi lực lượng chính phủ, vốn đang kiểm soát 80% thành phố Homs, vào 10 ngày trước đã mở cuộc tấn công nhằm vào  những khu vực vẫn còn bị quân nổi dậy chiếm ở địa phương này, như các quận Khalidya, al-Qusour và Old Homs.

Homs, nằm cách thủ đô Damascus 140 km về phía Bắc, được xem là chiến trường quan trọng trong cuộc nổi dậy kéo dài 2 năm qua nhằm lật đổ chế độ Bashar al-Assad. Thành phố này nằm trên tuyến đường huyết mạch nối liền các căn cứ quân sự ở bờ biển Địa Trung Hải và lực lượng chính phủ ở Damascus. Tại cuộc gặp với các nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đối lập vào tuần rồi, ông Assad tỏ ý cho biết chính phủ ông đang tập trung vào việc duy trì quyền kiểm soát các thành phố lớn.
 
Các tay súng nổi dậy ở thành phố Homs hôm 9-3
Ảnh: Reuters
Chiến sự mới nói trên diễn ra trong bối cảnh phe nổi dậy đã cho lập các ủy ban tôn giáo để hỗ trợ việc hoạch định chính sách, hoạt động tư pháp và các dịch vụ khẩn cấp tại những địa phương họ đang kiểm soát. Ngoài ra, có thông tin cho biết người Mỹ đang đi đầu trong nỗ lực huấn luyện cho các tay súng nổi dậy Syria ở Jordan.

Tuy nhiên, trong một dấu hiệu cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn chờ đón phe đối lập phía trước, Liên minh Dân tộc Syria (SNC) đã phải trì hoãn cuộc họp thành lập chính phủ lâm thời. Cuộc gặp này dự kiến diễn ra vào ngày 12-3 nhưng đã bị dời đến ngày 20-3. Đây là thất bại mới nhất đối với những cố gắng của phe đối lập Syria nhằm thiết lập một chính quyền tiếp quản quyền lãnh đạo đất nước trong trường hợp ông Assad bị lật đổ.

 
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI