Những tay súng này đổ lỗi cho Mỹ “phản bội họ và không thực hiện đúng thỏa thuận trả tiền công để họ chiến đấu tại Syria”.

Một trong các thủ lĩnh của lữ đoàn quân nổi dậy được Lầu Năm Góc hậu thuẫn – hiện đóng quân ở tỉnh Aleppo – đã tiết lộ với The Daily Beast rằng họ đang xem xét một số lựa chọn, trong đó có việc quy thuận Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, thủ lĩnh Mustafa Sejry của lữ đoàn Liwa al-Mu’tasim đồn trú tại thị trấn Marea, cách TP Aleppo 25 km về phía Bắc, cho biết: “Khi ký thỏa thuận với người Mỹ, chúng tôi yêu cầu Washington trả 500 USD cho mỗi tay súng ngoài tiền hỗ trợ thương vong. Họ đồng ý trả 250 USD vào đầu năm, số còn lại trả sau 6 tháng. Nhưng chúng tôi chỉ nhận được 250 USD và không có tiền hỗ trợ thương vong”.

Thêm vào đó, “tiền lương” quân nổi dậy nhận được cũng lúc có lúc không. “Suốt 3 tháng qua, chúng tôi chỉ nhận được tiền cho 1 tháng” – ông Sejry nói.

Phiến quân do Mỹ huấn luyện đang muốn ngả về phía Nga. Ảnh: Pamela Geller

Hồi tháng 6, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cho hàng tiếp tế và đạn dược xuống thị trấn Marea, nơi lữ đoàn Liwa al-Mu’tasim đang bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bao vây. Kể từ khi họ đẩy lui IS cách đây 2 tháng, người Mỹ không gửi thêm thiết bị quân sự để quân nổi dậy thay thế.

“Chúng tôi mất rất nhiều xe và súng máy. Chúng tôi không thể sửa chữa hoặc thay thế những cái bị hỏng” – ông Sejry phàn nàn.

10 ngày trước, ông Sejry cho hay mình được một số đại diện đến từ Moscow tiếp cận tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, lữ đoàn Liwa al-Mu’tasim được đề nghị chuyển sự trung thành từ Moscow sang Washington. Đổi lại, nhóm này được Nga cung cấp “một lượng vũ khí không giới hạn và hỗ trợ trên không” để chống lại IS cũng như nhóm Jabhat Fatah al-Sham (phong trào Mặt trận Al-Nursa đổi tên).

Ông Sejry cũng tuyên bố có kế hoạch thảo luận với người Nga ở TP Istanbul trong cuộc gặp được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ âm thầm tạo điều kiện.

Dù vậy, thủ lĩnh của Liwa al-Mu’tasim nói thêm việc ông xem xét "đề nghị" từ Moscow chủ yếu nhằm gây sức ép lên Washington để nhận nhiều hỗ trợ hơn từ họ.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News)