Quân nổi dậy Syria chọc giận LHQ

Tin mới

07/03/2013 22:48

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, chính phủ Philippines yêu cầu các tay súng nổi dậy Syria trao trả ngay và vô điều kiện hơn 21 binh lính thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình

Lực lượng nổi dậy Syria công bố một đoạn video trên trang YouTube, trong đó tuyên bố bắt giữ binh lính Liên Hiệp Quốc (LHQ) gần cao nguyên Golan. Một người đàn ông tự xưng là thành viên của nhóm “Tử vì đạo Yarmouk” nói rằng binh lính LHQ chỉ được thả sau khi quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad rút khỏi làng Jamlu ở tỉnh Daraa, phía Đông Golan.
 
Số binh lính bị bắt giữ nằm trong đơn vị gìn giữ hòa bình theo dõi lệnh ngừng bắn ở cao nguyên Golan của LHQ. Đại tá Arnulfo Marcelo Burgos, người phát ngôn quân đội Philippines, kể “trưa 6-3, đoàn xe quân sự LHQ lưu thông qua đồn kiểm soát đầu tiên của phe nổi dậy. Thế nhưng, họ bị chặn và bắt giữ tại trạm kế tiếp”. Báo Anh Guardian đưa tin các tay súng nổi dậy tịch thu chìa khóa xe và đưa lực lượng giữ gìn hòa bình đến một nơi bí mật.
 
Ảnh chụp từ đoạn video đăng tải trên YouTube hôm 6-3 cho thấy các tay súng nổi dậy đứng cạnh xe
của lự lượng gìn giữ hòa bình của LHQ gần cao nguyên Golan. Ảnh: YOUTUBE
Ngay sau vụ việc, thay mặt cho Hội đồng Bảo an LHQ, đại diện thường trực của Nga là ông Vitaly Churkincho cho biết các cuộc đàm phán giữa LHQ và những kẻ bắt cóc đang được tiến hành. Nhà ngoại giao mong muốn các nhân viên của lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ được thả ngay lập tức theo yêu cầu của LHQ. Ông Vitaly Churkincho không thể lý giải vì sao lực lượng gìn giữ hòa bình lại bị bắt.
 
“Họ không được trang bị vũ khí và nhiệm vụ của họ không ảnh hưởng đến cuộc xung đột tại Syria” - ông nói. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nhắc nhở các bên liên quan rằng cần phải tôn trọng quyền tự do đi lại và an ninh của nhân viên LHQ. Tổng thống Philippines Benigno Aquino hy vọng công dân nước này sẽ được thả trong vòng 24 giờ nếu đàm phán thuận lợi. Trong khi đó, người phát ngôn Liên minh Dân tộc Syria, Najib Ghadbian, khẳng định đó không phải là vụ bắt cóc mà chỉ là “biện pháp an ninh”.

Cao nguyên Golan là một khu vực ngừng bắn giữa quân đội chính phủ Syria và phiến quân nhưng gần đây lại xảy ra nhiều cuộc giao tranh giữa hai lực lượng này. Hiện có khoảng 1.000 binh lính của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ quốc tịch Áo, Croatia, Ấn Độ và Philippines được cử đến Syria để quan sát thỏa thuận ngừng bắn.

Cũng trong ngày 6-3, Ngoại trưởng Anh William Hague tuyên bố trước Quốc hội nước này rằng Anh sẽ cung cấp xe bọc thép, áo giáp và một số thiết bị không gây sát thương được sử dụng trong công tác tìm kiếm cứu hộ, thông tin liên lạc và ngăn chặn dịch bệnh cho lực lượng đối lập ở Syria, tổng giá trị lên tới hơn 20 triệu USD. Ngoài ra, Anh sẽ cung cấp cho phe đối lập các thiết bị kiểm tra để phát hiện việc sử dụng vũ khí hóa học giữa lúc có tin chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad có thể sử dụng loại vũ khí chết người này.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI