Phe nổi dậy Syria thả tự do 21 lính LHQ

Tin mới

10/03/2013 17:13

(NLĐO) – Quân nổi dậy Syria hôm 9-3 thả vô điều kiện 21 công dân Philippines thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc (LHQ), sau khi bắt giữ 4 ngày.

Ban đầu, phe nổi dậy tuyên bố các binh lính Philippines sẽ được trả tự do chỉ khi lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad rút khỏi cao nguyên Golan. Sau đó, phe nổi dậy quyết định hủy bỏ điều kiện và thương lượng với quan chức LHQ về việc thả “lá chắn sống”. Việc thương lượng này được các quan chức LHQ mô tả là “tốn thời gian và khó khăn”. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ lý do các tay súng nổi dậy đột ngột thả con tin.
 
Một nhóm binh lính gìn giữ hòa bình từng cố gắng tiếp cận địa điểm con tin Philippines, song bất thành do giao tranh diễn ra ác liệt giữa quân chính phủ và các tay súng nổi dậy. Sau khi được phóng thích, các binh lính Philippines đã vượt qua biên giới Syria và đến Jordan an toàn.
 

Sau khi được phóng thích các binh lính Philippines đã vượt qua biên giới Syria và đến Jordan an toàn. Ảnh: AAP

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon hoan nghênh việc phe nổi dậy trả tự do cho các binh lính Philippines, kêu gọi các bên ở Syria tôn trọng hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Trong khi đó, các quan chức quân đội Philippines ngày 10-3 khẳng định Manila cam kết tiếp tục triển khai binh lính gìn giữ hòa bình tại các điểm nóng trên thế giới bất chấp vụ bắt giữ nói trên. Theo người phát ngôn quân đội Philippines, đại tá Arnulfo Burgos, việc bảo đảm an toàn cho binh lính gìn giữ hòa bình của LHQ sẽ được nâng cao.

 
H.Bình (Theo AP, CBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI