Quân nổi dậy Syria đến Geneva

Tin mới

11/02/2014 09:41

(NLĐO) – Phe đối lập Syria đã bổ sung 7 thành viên đến từ các nhóm nổi dậy vũ trang vào đoàn đại biểu tham gia Hội nghị hòa bình Geneva II để đàm phán chấm dứt cuộc xung đột ba năm với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Đây là lần đầu tiên những thành viên đến từ các lực lượng đang chiến đấu ngoài chiến trường được đưa vào phái đoàn đối lập tham gia hòa đàm ở Geneva - Thụy Sĩ.

Anas al-Abdah, một nhân vật cấp cao của phe nổi dậy cho biết bảy người thuộc "nhóm an ninh và quân sự" đã gia nhập các nhân vật dân sự đến từ Liên minh Quốc gia Syria.

Số thành viên mới đến từ những nhóm như Mặt trận Nổi dậy Syria. Ngoài ra, còn có các thành viên đào thoát từ bộ máy an ninh của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên, Mặt trận Liên minh Hồi giáo, nhóm đang tích cực chống lại chế độ Assad, không cử đại diện tham dự.

 

Đại biểu phe đối lập Syria Anas al-Abdah. Ảnh: Reuters
Đại biểu phe đối lập Syria Anas al-Abdah. Ảnh: Reuters

 

Vòng đàm phán thứ hai của Hội nghị Geneva II  đã bắt đầu hôm 10-2 với sự trung gian của đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Lakhdar Brahimi. Tuy nhiên, phát biểu với giới truyền thông sau ngày làm việc đầu tiên, phái đoàn đối lập Syria cảnh báo sẽ không tham gia vòng đàm phán tiếp theo nếu không có tiến triển nào đạt được. Tại cuộc gặp trong ngày, hai bên lại tiếp tục đổ trách nhiệm cho nhau về sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở thành phố Homs. 

Tại Syria, nhóm nổi dậy Nhà nước Hồi giáo Iraq và cận Đông (ISIL) thân Al-Qaeda đã rút toàn bộ lực lượng ra khỏi tỉnh Deir al-Zor giàu dầu mỏ hôm 10-2 sau nhiều ngày giao tranh khốc liệt với một số nhóm nổi dậy đối thủ tại khu vực, trong đó có Mặt trận Nusra. 

“Phiến quân ISIL đã rút về các tỉnh Hassaka và Raqqa sau nhiều ngày giao tranh” – một nguồn tin từ Mặt trận Nursa cho biết.

Đăng tải trên Twitter, ISIL giải thích nguyên nhân rằng họ không muốn gây thêm đổ máu nội bộ lực lượng nổi dậy trong khi cuộc chiến chống lại Tổng thống Assad vẫn còn đang tiếp diễn. Dù vậy, những người ủng hộ ISIL cho biết khoảng 200 tay súng vẫn sẽ ở lại tỉnh Deir al-Zor để thực hiện các vụ ám sát và đánh bom xe nhằm vào các nhóm đối thủ. 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI